Tìm kiếm theo mã CK :
Tra cứu | Tìm kiếm nâng cao
Vì sao liên tiếp các bê bối tồi tệ bị phanh phui tại doanh nghiệp hàng đầu Nhật?
BizLive - 11/10/2017 9:24:57 SA        -
Người ta từng có thời vô cùng ngưỡng mộ các công ty Nhật, họ mang đến những cuộc cách mạng cho thế giới kinh doanh với nhiều sáng kiến để cải thiện cho hoạt động sản xuất.
 
Ngày nay, các công ty Nhật đang khiến nhiều người thất vọng bởi hàng loạt bê bối mà họ vướng vào gây tổn hại đến giá trị cổ phiếu, làm người tiêu dùng mất niềm tin và khiến cơ quan quản lý tức giận. 
 
Trong ngày Chủ Nhật, Kobe Steel lại khiến người ta thêm lo lắng về các công ty Nhật sau khi công bố công ty này đã gian dối về độ bền và độ khỏe của thép sử dụng trong hàng loạt sản phẩm như ô tô của Toyota hay tàu cao tốc của Hitachi. CEO của hãng, ông Hiroya Kawasaki, hiện đang dẫn đầu một ủy ban điều tra về vụ việc. 
 
Tuần trước, Nissan đã phải thu hồi hơn một triệu xe ô tô bởi lý do các giấy tờ liên quan đến kiểm định chất lượng được ký bởi thanh tra viên không đủ thẩm quyền. CEO của Nissan, ông Hiroto Saikawa, đã phải công bố về đợt thu hồi gây sốc này. 
 
Trước đó không lâu, Takata, hãng sản xuất túi khí có liên quan đến cái chết của ít nhất 17 người sử dụng xe ô tô trên khắp thế giới, đã phải tiến hành đợt thu hồi sản phẩm lớn chưa từng có sau khi cơ quan quản lý kết luận rằng sản phẩm vẫn nguy hiểm cho người sử dụng ngay cả khi các quy định mới về an toàn đã được áp dụng đầy đủ. Takata nay đã phải tuyên bố phá sản. 
 
“Ngày một nhiều vấn đề bị đưa ra ánh sáng. Sẽ hoàn toàn không công bằng nếu khẳng định rằng những rắc rối đó chỉ của riêng doanh nghiệp Nhật. Thế nhưng giờ đây nhà đầu tư phải cẩn trọng hơn rất nhiều để đảm bảo rằng họ đầu tư tiền vào công ty luôn nghiêm túc về hoạt động quản trị và tuân thủ pháp luật”, chuyên viên đầu tư tại Aberdeen Investment Management K.K ở Tokyo, ông Keita Kubota, nhận xét.
 
Từ khi Thủ tướng Nhật Shinzo Abe lên nắm quyền vào năm 2012, ông đã đẩy mạnh áp dụng nhiều biện pháp để cải thiện hoạt động quản trị doanh nghiệp, tuy nhiên cho đến nay, người ta chủ yếu quan tâm đến cải thiện lợi nhuận chứ không phải trừng phạt các hành vi quản trị xấu. Hoạt động mua lại cổ phiếu trở nên sôi động, cổ tức doanh nghiệp tăng cao.
 
Cùng lúc đó, số lượng các vụ bê bối tăng nhanh. Chỉ trong vòng năm năm kể từ khi người ta phát hiện ra bê bối kế toán tại hãng sản xuất thiết bị y tế Olympus, số lượng các vụ gian lận sổ sách kế toán bị phát hiện tăng nhanh lên mức gần gấp đôi.
 
Trong khoảng thời gian mười hai tháng tính đến hết tháng Ba năm 2016, đã có đến 58 vụ gian lận sổ sách kế toán bị phát hiện.
 
Tháng Mười hai năm 2015, các nhà quản lý Nhật đã áp mức phạt lên đến 7,4 tỷ yên tức 66 triệu USD với Toshiba sau khi phát hiện ra hãng này đưa ra các báo cáo tài chính gian dối cho nhà đầu tư. Bê bối này khiến ba chủ tịch của Toshiba mất chức, Toshiba thua lỗ kỷ lục và buộc phải cắt giảm mạnh mẽ nhân lực cũng như thu hẹp hoạt động kinh doanh. 
 
Khi mà ngày một nhiều vụ việc bị phát hiện, đó cũng có thể coi như dấu hiệu cho thấy doanh nghiệp Nhật bản đang ngày một làm tốt hơn việc phát hiện ra các vụ lạm dụng, theo khẳng định của Jesper Koll, điều hành tại Wisdom Tree Japan - một tổ chức đầu tư ở Tokyo. 
 
Ông Jesper Koll nói: “Tôi cảm thấy thật khó tin với những gì đang diễn ra. Nhưng tôi có niềm tin vào người Nhật, họ rất nghiêm túc xem xét để sửa sai. Tôi thấy các công ty Mỹ còn đáng sợ hơn bởi cho đến bây giờ chúng ta chưa hề nghe được bất kỳ thông tin nào kiểu như vậy và tôi thực sự không tin họ làm quá tốt đến thế.”
 
Uy tín của doanh nghiệp Nhật bị tổn hại nghiêm trọng bởi đã nhiều năm nay, người ta rất tin vào doanh nghiệp Nhật, giám đốc tại Viện đào tạo Nhật, ông Nicholas Benes, nhận xét. 
 
Còn một yếu tố khác lý giải cho việc tại sao ngày một nhiều các vụ bê bối bị phanh phui. Luật của Nhật năm 2006 bảo vệ cho những người bị tố cáo không bị sa thải. Ngoài ra, số liệu doanh nghiệp Nhật giờ đây được số hóa ngày một nhiều, chính vì vậy, khi phát hiện thấy sai phạm kéo dài, người lao động dễ dàng ăn trộm nó và gửi cho cơ quan quản lý.
 
Kobe Steel công bố đã thành lập ban điều tra riêng làm việc nghiêm túc, tuy nhiên vụ bê bối tác động vô cùng tồi tệ đến hãng. Trong phiên giao dịch trên thị trường chứng khoán Tokyo ngày thứ Ba, cổ phiếu Kobe Steel giảm đến 22%, giá trị vốn hóa thị trường của công ty sụt giảm đến 1 tỷ USD. 
 
Ngoài ra, Kobe Steel nhiều khả năng phải tiến hành các đợt thu hồi sản phẩm, theo khẳng định của chuyên gia phân tích tại công ty chứng khoán Tachibana ở Tokyo, ông Takeshi Irisawa.
 
Các hãng xe bao gồm Toyota, Nissan và Honda đã sử dụng sản phẩm của Kobe Steel trong cửa xe ô tô, Subaru sử dụng nó vào sản xuất cánh máy bay. Subaru sản xuất phụ tùng máy bay cho Boeing. Boeing khẳng định hãng đã kiểm tra và phát hiện không có bất kỳ mối nguy hại nào trong quá trình sử dụng.
 
Vì vậy, theo phân tích của chuyên gia ngành khai mỏ và kim loại tại Bloomberg Intelligence ở Hồng Kông, ông Yi Zhu, những lùm xùm mới đây tại Kobe Steel chủ yếu tác động đến uy tín của hãng, thị trường sẽ nhận được thông điệp rằng sản phẩm của hãng cũng không hoàn hảo, đồng thời nó mở đường cho sản phẩm của hàng loạt nước khác vào Nhật.
TRUNG MẾN

Tuyên bố trách nhiệmBài viết được lấy nguyên văn từ nguồn tin nêu trên. Mọi thắc mắc về nội dung bài viết xin liên hệ trực tiếp với tác giả. Chúng tôi sẽ sửa, hoặc xóa bài viết nếu nhận được yêu cầu từ phía tác giả hoặc nếu bài gốc được sửa, hoặc xóa, nhưng vẫn bảo đảm nội dung được lấy nguyên văn từ bản gốc.

Tin mới hơn
20/07 IMF cảnh báo Mỹ dễ bị tổn thương vì thuế quan trả đũa
17/07 IMF cảnh báo tổn thất chiến tranh thương mại lên đến 430 tỉ USD
13/07 Morgan Stanley: Cổ phiếu công nghệ Mỹ sắp 'gặp bão'
11/07 Trung Quốc hủy mua đậu nành của Mỹ
09/07 Triển vọng giá vàng tuần 9 – 13/7: Trông chờ báo cáo lạm phát ở Mỹ
06/07 Căng thẳng thuế quan Mỹ - EU có dấu hiệu giảm, chứng khoán Mỹ tăng điểm
04/07 Tỷ giá Nhân dân tệ giảm sâu, Trung Quốc ngay lập tức can thiệp
03/07 Cổ phiếu công nghệ xóa bỏ lo ngại căng thẳng thương mại, kéo chứng khoán Mỹ tăng điểm
02/07 Triển vọng giá vàng tuần 2 – 6/7: Tiếp tục đối mặt nguy cơ đi xuống
10/05 Giá dầu tăng 3%, đạt đỉnh 3,5 năm
Tin cũ hơn
10/10 Căng thẳng ngoại giao đẩy đồng USD tăng giá so với đồng lira Thổ Nhĩ Kỳ
09/10 Triển vọng giá dầu: Thị trường chờ đợi báo cáo của OPEC và IEA
05/10 Sản lượng thép Trung Quốc trong quý IV có thể bị chững lại
04/10 Đồng USD vẫn sung sức, giá vàng giảm 3 phiên liên tục
03/10 Từ 2018, các nước vùng Vịnh không còn là những “thiên đường thuế”
02/10 Giá dầu quý 3 phục hồi gần 20%
29/09 Đồng USD rời đỉnh 1 tháng
28/09 Đồng USD tăng lên mức cao nhất trong hơn một tháng
27/09 Giá vàng giảm mạnh vì tuyên bố của chủ tịch Fed
26/09 Bất ổn chính trị tăng cao, giá vàng lên mạnh
Tìm kiếm Tin chứng khoán thế giới
Cập nhật thị trường
Tìm hiểu về doanh nghiệp
Nhập tên công ty hoặc mã CK để xem thông tin, các thống kê và chỉ tiêu tài chính.
LĨNH VỰC KINH DOANH