Google – một nền tảng công cụ tìm kiếm khổng lồ ưa chuộng nhất trên toàn thế giới hiện nay. Các tính năng của Google khá đa dạng và phong phú. Một trong những tính năng giúp công việc thống kê về việc tìm kiếm từ khóa chuẩn xác nhất để so sánh chính là google trend. Vậy google trend là gì? Cũng như cách sử dụng ra sao? Tất cả sẽ được VSM chia sẻ chi tiết nhất cho bạn trong bài viết dưới đây.

Google trend là gì? Hướng dẫn cách sử dụng đúng cách
Tìm hiểu về Google Trend

Google trend là gì

Google – một nền tảng công nghệ tìm kiếm thông tin khủng nhất hiện nay. Dù bạn gặp khó khăn trong bất cứ vấn đề gì từ học tập, giải trí, kinh doanh, du lịch,…thì chỉ cần một click trên google sẽ giúp thắc mắc của bạn được khai thông. Đặc biệt với lĩnh vực ads, quảng cáo hay chiến lược kinh doanh online trong thời đại công nghệ số hiện nay thì Google đặc biệt quan trọng.

Với thời đại công nghệ hiện đại, đồng thời giúp cho các  marketers, SEO,…nắm rõ xu hướng, thống kê số lượng truy cập thì không thể nào không biết đến google trend. Đây là một trong những công cụ đắc lực cho người kinh doanh. Vậy google trend là gì?

Google trend là gì? Hướng dẫn cách sử dụng đúng cách
Google Trend là gì?

Google trend là tính năng mà Google xây dựng nên. Đây là một công cụ, một dịch vụ giúp người dùng có thể thống kê được số lượng tìm kiếm từ một hay nhiều từ khóa từ Google. Từ bảng thống kế đó người dùng có thể so sánh xu hướng tìm kiếm từ khóa theo thời gian ở mỗi quốc gia, dân tộc, lãnh thổ.

Google trend là gì? Hướng dẫn cách sử dụng đúng cách
Công cụ thống kê từ khóa tìm kiếm từ Google

Biểu hiện của bảng thống kê từ google trend thường là số liệu được cập nhật dưới dạng bảng khoa học. Chính sự sắp xếp khoa học này sẽ giúp người dùng dễ dàng nhận diện được mức độ tìm kiếm của các từ khóa khi nào tăng, khi nào giảm. Từ đó sẽ có những chiến lược phát triển kinh doanh hợp lý nhằm thu lợi nhuận cao, phát triển kinh tế.

Khi muốn tìm hiểu rõ về công cụ này của Google thì bên cạnh tìm hiểu khái niệm Google Trends là gì bước tiếp theo bạn cần nắm rõ công cụ này mang đến những lợi ích gì khi sử dụng. Dưới đây VSM chia sẻ đến các bạn một số lợi ích thiết thực của công cụ Google Trends.

Thống kê các xu hướng thịnh hành trong tương lai

Nắm bắt xu hướng thịnh hành là yếu tố quyết định sự thành công hay thất bại trong lĩnh vực SEO. Với Google Trends thì việc xác định xu hướng thịnh hành sẽ cực kỳ đơn giản hóa.

Google trend là gì? Hướng dẫn cách sử dụng đúng cách
Thống kế được các xu hướng thịnh hành

Trang chủ của Google Trends được thiết kế với tính năng hiển thị đầy đủ mọi thông tin về các xu hướng đang thịnh hành trên toàn thế giới. Chính điều đó sẽ giúp bạn nghiên cứu, phân tích để đưa ra những chiến lược kinh doanh hợp lý nhất.

Theo dõi và đo lường hiệu suất

Như đã trình bày ở phần Google Trends là gì đây là công cụ đo lường, thống kế số liệu tìm kiếm từ Google. Do đó người dùng sẽ có một bảng kết quả các số liệu liên quan đến quảng cáo, marketing. Từ đó doanh nghiệp, công ty, cá nhân sẽ biết được vị trí của mình được sử dụng ra sao, số lượng người tìm kiếm thấp hay cao.

Mở rộng thị trường phát triển

Google trend là gì? Hướng dẫn cách sử dụng đúng cách
Mở rộng phát triển thị trường

Lợi ích tiếp theo khi bạn sử dụng Google Trends đúng cách thì đây sẽ là công cụ giúp bạn khám phá thị trường kinh doanh mới hiệu quả hơn. Bởi Google Trends sẽ đưa ra bảng thống kê theo lãnh thổ, quốc gia từ đó bạn sẽ biết được sản phẩm của doanh nghiệp mình bán chạy nhất ở khu vực nào. Từ đó giúp cho việc khoanh vùng đối tượng sử dụng để xác định địa điểm, môi trường kinh doanh hợp lý, chiến lược lâu dài.

Thống kê danh mục từ khóa SEO chất lượng

Lợi ích thứ 4 của Google Trends mà VSM muốn chia sẻ đến bạn đây sẽ là công cụ giúp bạn tìm kiếm bảng từ khóa SEO hiệu quả để xây dựng nội dung bài viết web chất lượng. Khi xác định được từ khóa sẽ xây dựng được bài viết chất lượng từ đó có thể dễ dàng leo lên vị trí top đầu trên nền tảng Google. Và số lượng người tiếp cận đương nhiên sẽ đông đảo hơn.

Xác định và phân tích đối thủ cạnh tranh

Google trend là gì? Hướng dẫn cách sử dụng đúng cách
Phân tích đối thủ cạnh tranh

Lợi ích cuối cùng của Google Trends chính là giúp người dùng có thể xác định được đối thủ cạnh tranh của mình là ai. Sau khi xác định bạn sẽ phân tích đổi thủ để thấy ưu, nhược điểm. Từ đó sẽ có những chiến lược hợp lý giúp doanh nghiệp mình phát triển toàn diện, nhanh chóng hơn đối thủ để trở thành thương hiệu hàng đầu.

Như vậy với những lợi ích tuyệt vời trên thì bạn còn chần chừ gì nữa mà không tìm hiểu cách sử dụng Google Trends.

Bên cạnh việc tìm hiểu khái niệm google trend là gì thì điều quan nhật nhất để trải nghiệm google trend thì bạn cần biết cách sử dụng công cụ này. google trend mang đến cho người dùng rất nhiều tính năng. Dưới đây VSM chia sẻ đến bạn 7 cách sử dụng google trend hiệu quả, an toàn và nhanh chóng.

Tạo và tối ưu hóa nội dung SEO theo mùa.

Một trong những xu hướng SEO hàng đầu được nhiều doanh nghiệp chọn lựa hiện nay là SEO theo mùa. Tức là xây dựng các chủ đề tin cậy, có mối quan hệ nhất quán với nhau để cập nhật.

Google trend là gì? Hướng dẫn cách sử dụng đúng cách
Tối ưu hóa nội dung theo mùa

Dựa vào công cụ Google Trends người dùng hoàn toàn có thể định hướng được từ khóa cũng như nội dung sẽ xây dựng trong thời gian sắp tới. Đồng thời dựa vào đây có thể xác định được nhóm từ khóa sẽ có nguy cơ tụt hạng trên google để chuyển sang nội dung khác.

Xây dựng chủ đề theo xu hướng bao quát

Khi sử dụng Google Trends bạn cần phải sử dụng tính năng xác định chủ đề theo xu hướng bao quát để có được hiệu quả SEO chất lượng nhất. Mong đợi nhất của người làm SEO chính là bắt kịp xu hướng để có được lượng truy cập, tìm kiếm nhiều nhất. Do đó xây dựng nội dung theo chủ đề sẽ là cách tốt nhất để đạt được hiệu quả trên.

Google Trends là gì? Thì đây chính là công cụ thống kê lượt tìm kiếm trên Google. Từ đó bạn sẽ có được danh sách được tìm kiếm nhiều nhất trong ngày, trong tuần và trong tháng qua. Từ số liệu đó hãy phân tích, chọn lựa các chủ đề để xây dựng nội dung. Một số chủ đề đang hot hiện nay như vacxin, covid, y tế, giáo dục, thể thao, sức khỏe,…

Tuy nhiên một khó khăn khi bạn vận dụng Google Trends để tìm kiếm chủ đề là khả năng cạnh tranh và lên top khó khăn. Bởi các doanh nghiệp, đơn vị khác cũng sẽ sử dụng cách này của Google Trends. Do đó, bạn hãy vận dụng hết các kiến thức về Google Trends là gì để triển khai một nội dung mà đối thủ hàng đầu của mình chưa triển khai. Biết đâu đây sẽ là sự phát triển đột phá để thu hút khách hàng, tăng doanh thu và lên top Google nhanh chóng.

Xác định từ khóa có mức độ phổ biến hợp lý

Thống kế số lượng từ khóa tìm kiếm trên Google cực kỳ khó khăn. Tuy nhiên vấn đề này sẽ hoàn toàn được giải quyết khi bạn sử dụng Google Trends. Công cụ này tích hợp tính năng cập nhật, tính toán số lượng truy cập từ khóa theo tháng.

Google trend là gì? Hướng dẫn cách sử dụng đúng cách
Xác định từ khóa

Chính vì điều đó, khi đã có bảng thống kê từ khóa từ Google Trends bạn nên nhanh chóng khai thác nhóm từ khóa có mức độ tìm kiếm ở mức ổn định trong tháng qua. Hoặc bạn có thể chọn nhóm từ khóa có mức độ tăng trưởng nhanh trong tháng qua để phát triển tiếp với nội dung, chiến lược đa dạng hơn.

Google Trends là gì? Nó không chỉ là công cụ thống kê mà nó còn là một công cụ để bạn phát triển nội dung kinh doanh với chiến lược hợp lý. Chỉ cần một từ khóa Google Trends  sẽ giúp bạn thống kê ra những từ khóa tìm kiếm hàng đầu và hàng loạt những kết quả liên quan khác, Từ bộ thông tin Google Trends  mang đến bạn hoàn toàn có thể gắn những từ khóa này vào những phần mềm chiến lược SEO của mình. Từ đó sẽ giúp ích cho bạn xây dựng được một chủ đề tìm kiếm, cải thiện lượng truy cập trang web của bạn.

Đánh giá mức độ hot của sản phẩm tại từng quốc gia, lãnh thổ

Một cách khác để bạn sử dụng google trends hiệu quả chính là đánh giá mức độ phổ biến của sản phẩm theo phạm vi quốc gia, lãnh thổ. Đây chính là một trong những tính năng được sử dụng nhiều nhất của công cụ này.

Google trend là gì? Hướng dẫn cách sử dụng đúng cách
Đánh giá mức độ hot của theo từng địa điểm

Tính năng đánh giá này giúp bạn có được thông tin về xu hướng tìm kiếm từ khóa theo từng địa điểm, quốc gia. Chính sự nắm bắt được thị trường sẽ giúp các chiến lược quảng cáo xác định được đối tượng, môi trường hợp lý để sản phẩm đến tay người tiêu dùng nhanh chóng, đơn giản nhất.

Phân tích việc xem một chủ đề có tốt hơn cho video

Bảng thống kê dữ liệu từ Google Trends mà bạn có được sẽ thấy một số nhóm từ khóa đang có mức độ giảm dần trên Google. Nhìn vào đó nhiều người thường lầm tưởng rằng nó đã không còn được quan tâm nữa. Tuy nhiên, bạn nên cân nhất đến mức độ phổ biến của nó ở những trang tìm kiếm khác, tiêu biểu nhất là Youtube.

Thực tế đã chứng minh khi một từ khóa có mức độ tìm kiếm trên web thấp tuy nhiên với Youtube thì từ khóa này lại có mức độ tìm kiếm hàng đầu. Do đó khi thấy bảng thống kê từ Google Trends cung cấp bạn không nên loại bỏ nó ngay ra khỏi chiến lược nội dung. Mà hãy tìm kiếm ở những công cụ khác để có định hướng phát triển mới.

Bên cạnh những nguyên tắc sử dụng Google Trends mà VSM cung cấp cho ở trên thì bạn cũng có thể tìm kiếm thêm một số cách sử dụng khác. Tính năng của Google Trends  được thiết kế khá đa dạng, phong phú để giúp bạn tận dụng được những lợi ích của công cụ này mang đến. Một số cách sử dụng khác của Google Trends  bạn có thể tìm kiếm như xác định lượng truy cập giảm vì nguyên nhân nào, so sánh độ hot giữa các đơn vị, thống kê từ khóa hot theo thời gian,….

KẾT LUẬN


Tóm lại, Google Trends là gì? Đây chính là một công cụ giúp bạn thống kê mức độ tìm kiếm dữ liệu trên nền tảng Google. Đồng thời VSM cũng đã chia sẻ đến bạn những lợi ích thiết thực và cách sử dụng công cụ tìm kiếm tuyệt vời này của Google. Nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu thêm hãy tham khảo những bài cung cấp thông tin tiếp theo của VSM nhé.