Mạng xã hội Facebook là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của người dân đặc biệt là những người trẻ. Facebook có nhiều ứng dụng khác nhau mang đến cho người dùng trải nghiệm thú vị trong đó nổi bật nhất là ứng dụng livestream. 

Vậy ứng dụng này là gì? Ưu điểm và cách sử dụng ứng dụng hiệu quả như thế nào? Bài viết sẽ giúp bạn giải đáp các thắc mắc về vấn đề này.

Livestream là gì? 1001+ Các kiến thức cơ bản về livestream

Livestream là hình thức bán hàng được nhiều khách hàng yêu thích

Livestream là gì?

Livestream có nghĩa là phát sóng trực tiếp. Người sử dụng facebook sẽ quay video trực tiếp những gì xảy ra lúc bấy giờ cho mọi người khắp nơi trên thế giới biết thông qua internet. Các video phát sóng được tối ưu với dung lượng cực nhỏ nên đường truyền ổn định không bị giật, lag.

Người xem có thể tương tác với người quay livestream thông qua các nút like, chia sẻ, comment. Bên cạnh đó, người quay có thể trả lời những thắc mắc của khách hàng trực tiếp hoặc qua comment.

Người xem có thể xem livestream trên mọi thiết bị như: máy tính bảng, máy tính bàn, điện thoại nhờ khung hình phù hợp. Video bao quát được khung hình, hấp dẫn, sống động mang lại hứng thú cho người xem.

Ngày nay, ứng dụng livestream được sử dụng ngày càng phổ biến. Người dùng có thể sử dụng ứng dụng này để chia sẻ với bạn bè, người thân những khoảnh khắc trong cuộc sống hoặc tiếp thị, bán hàng…

Livestream là gì? 1001+ Các kiến thức cơ bản về livestream

Livestream giúp tăng tương tác và doanh thu khi kinh doanh online

Vì sao bạn nên sử dụng ứng dụng livestream trực tiếp?

Livetream là một ứng dụng quan trọng và ngày càng trở lên cần thiết trong cuộc sống của con người. Nguyên nhân là do những lợi ích lớn mà ứng dụng này mang đến cho người dùng như:

Livestream có khả năng tăng khả năng tương tác

Điểm cộng đầu tiên khiến người dùng đặc biệt là người sử dụng livetream để bán hàng đó chính là khả năng tương tác tốt. Bạn có thể tương tác trực tiếp với người xem, trả lời các câu hỏi, điều chỉnh kịp thời theo yêu cầu. Mọi thắc mắc, trao đổi giữa người xem và người livestream được giải đáp nhanh chóng từ đó giúp khả năng tương tác tốt hơn.

Livestream có khả năng đưa hình ảnh thực tế tới người xem

Hình ảnh trên facebook thường khiến người xem nghi ngờ về độ xác thực. Đặc biệt, đối với khách hàng muốn tìm hiểu sản phẩm và mua hàng sẽ cảm thấy nghi ngại về chất lượng sản phẩm. Tuy nhiên, nhờ ứng dụng livestream mà mọi vấn đề lo lắng này được tháo gỡ.

Khi sử dụng livestream các hình ảnh sẽ trở lên chân thật, không bị tô vẽ, lừa đảo mang đến cho người xem sự tin tưởng. Đối với những thương hiệu mới, những người lần đầu giới thiệu sản phẩm ra thị trường thì ứng dụng livestream sẽ giúp bạn nhanh chóng lấy được niềm tin đối với khách hàng.

Livestream có khả năng tiếp cận người xem tốt

Đối với mạng xã hội thì việc tiếp cận người xem chính là yếu tố quan trọng hàng đầu. Lượt người tiếp cận càng nhiều thì lợi ích mà ứng dụng mang đến càng cao. Ứng dụng livestream đã chứng tỏ được sức mạnh truyền tải thông tin mà nó mang lại.

Khi bạn phát trực tiếp, tất cả những người thích trang fanpage sẽ được thông báo. Ngoài ra, khi người xem tương tác trong livestream thì bạn bè của họ cũng có thể thấy. Với cách chia sẻ thông tin  này sẽ giúp ứng dụng livestream tiếp cận tới hàng triệu người dùng facebook trên khắp thế giới.

Dễ dàng chia sẻ livestream

Người livestream và người xem livestream có thể chia sẻ video livestream bất cứ lúc nào kể cả sau khi live đã kết thúc. Ngoài ra, livestream còn có tính năng gắn thẻ người dùng hay sử dụng hashtag nên việc lan tỏa thông tin sẽ tăng theo cấp số nhân.

Bạn có thể chủ động livestream mọi lúc, mọi nơi

Nếu bạn muốn đăng 1 video quảng cáo trên facebook bạn cần có bên thứ 3 giúp sức. Điều này đòi hỏi người phát video quảng cáo cần sắp xếp thời gian, bố trí lịch trình cụ thể mới có thể thực hiện được. Tuy nhiên, nếu dùng ứng dụng livestream bạn có thể thực hiện được các video quảng cáo bất cứ lúc nào mình muốn.

Người livestream có thể chủ động livestream bất cứ lúc nào mình muốn. Điều này giúp họ có thể dễ dàng sắp xếp thời gian, tận dụng được thời điểm thích hợp để livestream đạt hiệu quả cao nhất.

Livestream là gì? 1001+ Các kiến thức cơ bản về livestream
Người livestream có thể chủ động livestream bất cứ lúc nào mình muốn.

Livestream tiết kiệm chi phí tối ưu

Chi phí quảng cáo, giới thiệu sản phẩm hiện nay khá cao. Để có được 1 vài phút xuất hiện trên truyền hình người kinh doanh phải bỏ ra một khoản tiền khá lớn. Tuy nhiên, nếu sử dụng livestream bạn có thể tiết kiệm tối đa chi phí. Chỉ với một thiết bị di động được kết nối internet cùng người dẫn chương trình có khiếu ăn nói là bạn đã có được một buổi livestream chất lượng, hiệu quả.

Làm gì để livestream hiệu quả

Mặc dù ứng dụng livestream ra đời khá lâu và trở lên phổ biến trên mạng xã hội nhưng làm sao để sử dụng nó hiệu quả nhất thì không phải là vấn đề đơn giả. Nhiều livestream có thể thu hút hàng triệu người xem từ khắp mọi nơi trên thế giới nhưng cũng có những livestream chỉ có vài chục người tương tác. 

Livestream là gì? 1001+ Các kiến thức cơ bản về livestream
Livestream có thể thực hiện trên nhiều thiết bị khác nhau tuy nhiên không phải thiết bị nào cũng cho hiệu quả tương đương.

Dựa trên kinh nghiệm của những “thánh livestream” nổi tiếng trên mạng xã hội, muốn có được một buổi livestream đạt mức độ tương tác cao bạn cần thực hiện các yếu tố sau:

Lựa chọn thiết bị livestream phù hợp

Livestream có thể thực hiện trên nhiều thiết bị khác nhau tuy nhiên không phải thiết bị nào cũng cho hiệu quả tương đương. Điện thoại thông minh là thiết bị phổ biến nhất được sử dụng khi livestream. Điện thoại nhỏ gọn, nhiều tính năng đa dạng giúp bạn có thể livestream nhanh gọn mọi lúc mọi nơi.

Khi chọn điện thoại để livestream bạn nên sử dụng sản phẩm có tính năng phong phú, hình ảnh sắc nét với âm thanh tốt nhất. Bạn không nên sử dụng các loại điện thoại có hình ảnh và âm thanh kém chất lượng vì nó sẽ làm giảm hiệu quả của buổi livestream.

Ngoài ra, người dùng cũng có thể sử dụng máy tính để livestream. Camera của máy tính thường cho hình ảnh rất chân thực nên tạo được niềm tin cho khách hàng khi xem. Bên cạnh các thiết bị như máy tính, điện thoại thì người dùng cần trang bị thêm những thiết bị bổ sung khác khi livestream như: giá đỡ điện thoại, dụng cụ hỗ trợ ánh sáng, microphone…

Livestream là gì? 1001+ Các kiến thức cơ bản về livestream

Sử dụng phần mềm để livestream phù hợp

Sử dụng phần mềm để livestream phù hợp

Ngoài các thiết bị thì phần mềm sử dụng cũng là yếu tố quan trọng làm nên sự thành công cho những buổi livestream. Phần mềm giúp buổi livestream diễn ra mượt mà, ổn định đồng thời giúp tăng tương tác cho người sử dụng.

Bạn nên chọn các phần mềm livestream có các ưu điểm sau:

  • Phần mềm có thể tương thích trên nhiều thiết bị sử dụng
  • Phần mềm có tính năng chốt đơn tự động nếu khách hàng soạn đúng cú pháp đặt hàng quy định.
  • Phần mềm livestream có thể phân quyền cho mỗi nhân viên để tăng tính chuyên môn và khả năng bảo mật thông tin.
  • Nhân viên có thể thu thập thông tin của khách hàng sau mỗi buổi livestream để đưa ra những tư vấn kịp thời.
  • Phần mềm chất lượng giúp người phát livestream có thể nhận được các comment, tự động phản hồi, hạn chế tối đa tình trạng ẩn comment.
  • Các phần mềm có chế độ dùng thử để khách hàng có sự lựa chọn phù hợp nhất.

Lựa chọn thời gian thích hợp để livestream

Số lượng người xem và tương tác khi livestream phụ thuộc nhiều vào thời điểm bạn thực hiện livestream. Nếu thời gian bạn livestream trùng với lịch làm việc, học tập hay lịch phát sóng các chương trình yêu thích của khách hàng thì chắc chắn lượng người tương tác sẽ bị giảm mạnh và ngược lại.

Chính vì thế, để buổi livestream đạt hiệu quả tốt bạn cần chọn thời điểm livestream phù hợp. Thời điểm livestream phải phù hợp với đối tượng khách hàng mà bạn hướng tới. Nếu đối tượng khách hàng là sinh viên, học sinh bạn nên livestream vào 11 giờ trưa, 21 giờ. Đối với đối tượng khách hàng là dân văn phòng, công nhân thì thời điểm livestream phù hợp là 22 giờ, 21 giờ…

Livestream là gì? 1001+ Các kiến thức cơ bản về livestream
Lựa chọn thời gian livestream phù hợp đối tượng khách hàng

Lựa chọn người livestream phù hợp

Có thể nói người livestream là linh hồn của toàn bộ quá trình livestream. Buổi livestream cuốn hút, thành công và đạt được độ tương tác cao hay thấp sẽ phụ thuộc nhiều vào người dẫn dắt.

Người thực hiện livestream cần có sức khỏe tốt để có thể nói và tương tác với người xem trong 1 thời gian dài. Một buổi live thường kéo dài từ 1 đến 2 tiếng nếu người thực hiện không đủ sức khỏe sẽ làm gián đoạn buổi ghi hình.

Ngoài vấn đề sức khỏe, người livestream cần có kinh nghiệm, sự nhanh nhạy trong quá trình tương tác với người xem. Trả lời các comment, thắc mắc của khách hàng kịp thời để tăng hiệu quả bán hàng. Đặc biệt, người chọn để thực hiện livestream là người hoạt ngôn, dí dỏm để người xem không cảm thấy nhàm chán khi theo dõi.

Một số lưu ý khi livestream

Để livestream hiệu quả tốt bạn cần lưu ý các vấn đề sau:

  • Kết nối mạng trong quá trình livestream ổn định
  • Thời gian livestream không được quá ngắn hoặc quá dài gây mất tương tác. Thời gian livestream có thể kéo dài từ 45 phút đến 90 phút là hợp lý nhất.
  • Livestream cần thông báo trước để khách hàng chủ động sắp xếp thời gian. Người livestream cần liên tục kêu gọi tương tác và chia sẻ livestream.
  • Chuẩn bị nội dung livestream đầy đủ, chi tiết

Trên đây là 1 số các thông tin chi tiết về ứng dụng livestream bạn có thể tham khảo. Với ứng dụng này người dùng có thể dễ dàng tiếp cận với khách hàng, giới thiệu, quảng bá sản phẩm để đạt được hiệu quả kinh doanh tốt nhất. Bạn hãy liên hệ ngay với VSM – Digital marketing để được tư vấn và hỗ trợ sử dụng ứng dụng chất lượng, chuyên nghiệp nhất.