Agency là gì? Trên thực tế, Agency chỉ mới xuất hiện trong thời gian gần đây nên các Gen Z rất đặc biệt quan tâm. Cụ thể, Agency là loại hình công ty chuyên cung cấp các giải pháp, dịch vụ truyền thông cho doanh nghiệp khác. Vậy Agency có bao nhiêu mô hình, vai trò và lợi ích của dịch vụ này với công ty, cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Agency là gì?

Agency là gì? Tìm hiểu thông tin chi tiết về công việc của Agency

Agency là gì là các công ty chuyên cung cấp dịch vụ quảng cáo, tư vấn và đưa ra giải pháp truyền thông hiệu quả

Agency là gì? Đây là từ khóa được nhiều doanh nghiệp cũng như các Gen Z tìm kiếm nhiều nhất hiện nay. Agency trong ngành Marketing được biết là những công ty chuyên cung cấp giải pháp, dịch vụ cho các doanh nghiệp có nhu cầu truyền thông, quảng cáo. 

Mục đích chung của loại hình này là giúp đối tác xây dựng và phát triển thương hiệu, quá bá sản phẩm, dịch vụ đang, đã và sẽ cung cấp ra thị trường. Agency cũng là nơi tập hợp các chuyên gia Marketing, trải qua quá trình đào tạo chuyên nghiệp để mang đến khách hàng một dịch vụ chất lượng cao.

Chức năng chính trong ngành Marketing của Agency là gì?

Chức năng Agency là gì? Có khả năng cung cấp đa dạng giải pháp Marketing tối ưu nhất để hỗ trợ các doanh nghiệp xây dựng và phát triển thương hiệu bền vững nhất. Những dịch vụ mà một Agency cung cấp trải rộng đa dạng lĩnh vực. Chẳng hạn như:

 • Thiết kế web
 • Chạy quảng cáo trên các nền tảng mạng xã hội
 • Web videos
 • Quảng cáo trên phương tiện truyền thông đại chúng
 • Giải pháp tư vấn
 • Phát triển thương hiệu
 • PR
 • Quản trị chiến dịch marketing, email marketing, 
 • TVC

Không những vậy, các công ty còn có thể đặt trọn gói dịch vụ từ A tới Z. Có thể hiểu như sau, full dịch vụ là các Agency sẽ lo liệu tất cả chiến dịch Marketing thay khách hàng. Đây là lý do mà nhiều doanh nghiệp ít kiến thức Marketing hoặc không có bộ phận này thường chọn dịch vụ Agency để đảm bảo an toàn cho họ. 

Agency là gì? Tìm hiểu thông tin chi tiết về công việc của Agency
Chức năng của Agency là gì sẽ còn phụ thuộc vào từng ngạch của Agency đố ví du như: Thiết kế web, quan hệ công chúng

Tuy nhiên, có không ít doanh nghiệp vẫn còn e ngại về về việc hợp tác với đơn vị cung cấp dịch vụ Agency. Nhưng với các Agency lâu năm đã có được mối quan hệ vững chắc trong ngành nên việc truyền thông cho khách hàng khá dễ. 

Tóm lại, nếu bạn hỏi chức năng của Agency là gì thì có thể hiểu là doanh nghiệp cung cấp dịch vụ truyền thông, quảng cáo đại chúng. Họ sẽ dễ dàng làm việc với tờ báo lớn, liên hệ với đài truyền hình, đưa ra giải pháp Marketing hiệu quả để xây dựng thương hiệu vững mạnh.

Các mô hình của Agency là gì?

Trong Agency sẽ bao gồm nhiều mô hình khác nhau, hay còn được ngành ngách. Tại đây, chuyên viên Agency sẽ cung cấp dịch vụ riêng biệt và hoạt động trong lĩnh vực nhất định, cụ thể như sau:

Agency là gì? Tìm hiểu thông tin chi tiết về công việc của Agency
Agency có nhiều mô hình để thực hiện và hoạt động chuyên nghiệp trong từng Agency

Advertising Agency là gì?

Các Advertising Agency tập hợp những chuyên gia có tư duy sáng tạo nhất thị trường này. Họ cung cấp tổng thể các kế hoạch, thiết lập, và phát triển một cách chính xác nhất để chiến dịch diễn ra thành công suôn sẻ. 

Kênh truyền thống sẽ sử dụng các hình thức truyền thông hiện nay như:

 • Báo in
 • Tạp chí
 • Radio
 • Truyền hình
 • Các loại hình mạng xã hội

Về mặt cơ bản, các Advertising Agency sẽ hoàn thành mục tiêu lan truyền chiến dịch quảng cáo của công ty với tất cả khách hàng.

Brand Agency là gì?

Xây dựng thương hiệu là một trong những giai đoạn hình thành của một doanh nghiệp. Bộ nhận diện thương hiệu cần phải độc đáo và mọi hình thức ý nghĩa sẽ giúp cho nhà kinh doanh phát triển toàn diện. Đây là những công việc của Brand Agency, họ sẽ tiếp cận và khảo sát khách hàng mục tiêu của doanh nghiệp. 

Từ đó, các Brand Agency sẽ nhận diện nhu cầu tiêu dùng, mong muốn của khách hàng để lên kế hoạch cho doanh nghiệp. Các công việc bao gồm tên doanh nghiệp, lên ý tưởng logo, triển khai hoạt động…. Một số logo sáng tạo trên thế giới được ra đời từ Brand Agency có FedEx hay Google.. Nếu bạn đừng hỏi Agency là gì? Có quan trọng hay không thì Brand Agency là câu trả lời thỏa đáng nhất. 

Agency là gì? Tìm hiểu thông tin chi tiết về công việc của Agency
Brand Agency là gì? Google là một trong những logo do Brand Agency tạo ra

Graphic Design Agency là gì?

Một mô hình có tính quan trọng có thể đến của Agency là Graphic Design Agency. Agency thiết kế đồ họa có chức năng chuyển thông điệp mà doanh nghiệp muốn gửi gắm cho khách thành các content sinh động, lôi cuốn. Hiển nhiên, thiết kế logo nằm trong công việc của Graphic Design. Mà họ còn có thiết kế ấn phẩm, bao bì, nhãn mác cho sản phẩm/dịch vụ cho doanh nghiệp.

Digital Marketing Agency

Digital Marketing Agency sẽ thay doanh nghiệp tiếp cận khách hàng qua các phương tiện truyền thông. Các công cụ tìm kiếm, mạng xã hội, website của doanh nghiệp mục đích thu hút khách hàng tiềm năng. Bên cạnh đó, chuyên viên Digital marketing Agency còn cung cấp các giải pháp để tối ưu hóa công cụ SEO, SEM, Email Marketing…cho doanh nghiệp.

Agency là gì? Tìm hiểu thông tin chi tiết về công việc của Agency
Digital Marketing Agency cung cấp các giải pháp tối ưu hóa cho công cụ SEO, Email SEO

Market Research Agency là gì?

Các Agency chuyên đảm nhiệm những nghiên cứu về thị trường, khảo sát toàn diện để nắm bắt được nhu cầu của khách hạng. Quá trình khảo sát sẽ được thực hiện bằng bản khảo sát dưới dạng nhiều câu hỏi, hỏi trực tiếp khách hàng khảo sát dạng có/không. 

Media Agency

Media Agency sẽ phối hợp với Advertising Agency để chọn vị trí đặt quảng cáo tốt nhất cho doanh nghiệp đối tác. Ví dụ, Media Agency là gì? Họ sẽ liên hệ trực tiếp với đối tác để tìm và thống nhất vị trí đặt quảng cáo có thể trên báo in, báo điện tử, tạp chí…. Tùy vào thói quen của khách hàng mà chuyên viên sẽ xây dựng chiến lượng Marketing cũng như quảng bá phù hợp nhất. 

Agency là gì? Tìm hiểu thông tin chi tiết về công việc của Agency
Media Agency là gì? Mô hình này có chức năng chọn ra vị trí quảng cáo hợp lý như Facebook, Youtuber… 

Print Agency

Nếu bạn hỏi Print Agency là gì, thì chúng tôi giải đáp như sau. Print Agency hiểu là logo thương hiệu in trên áo phông, balo, áo mưa hay phụ kiện viết, sổ tay do doanh nghiệp sản xuất làm quà tặng khách hàng. Công việc này cần thực hiện một cách cân đối ở 3 khía cạnh gồm: Ngân sách, chất lượng sản phẩm và deadline. 

Public Relations (PR)

Public Relations (PR) hay quan hệ công chúng có chức năng duy trì hình ảnh uy tín của thương hiệu với khách hàng, đối tác của doanh nghiệp. Ngoài ra, PR Agency là gì? Thực chất, PR còn truyền đạt thông tin, trực tiếp giải quyết khủng hoảng truyền thông… Đồng thời, chuyên viên PR còn quản lý những phản hồi của khách hàng về sản phẩm/thương hiệu của doanh nghiệp dùng dịch vụ Agency.

Agency là gì? Tìm hiểu thông tin chi tiết về công việc của Agency
Public Relations (PR) có chức năng truyền đạt thông tin, xử lý và giải quyết khủng hoảng truyền thông cho doanh nghiệp

Social media

Mô hình Social Media Agency là gì? Bộ phận này có trách nhiệm tiếp cận khách hàng trẻ tuổi qua các nền tảng mạng xã hội hiện nay như: Facebook, Twitter, YouTube, Instagram, Zalo, Linkin… .

Web Designing Agency là gì?

Web Designing Agency hay chuyên viên thiết kế web sẽ đảm bảo công tác và xây dựng web của chính doanh nghiệp khách hàng. Web Designing phải làm cho website trở nên hấp dẫn, đầy đủ tính năng, danh mục mà khách hàng của doanh nghiệp mong muốn. Web Designing Agency thường phối hợp với Digital Marketing Agency/ Social Media Agency để công việc diễn ra thuận lợi.

Kỹ năng cần thiết để “cống hiến” cho công ty Agency là gì?

Một chuyên viên Agency dù làm việc ở ngách nào cũng cần phải có đầy đủ kỹ năng để công việc luôn hoàn thành tốt nhất. Cụ thể gồm:

Kỹ năng quan sát

Kỹ năng của một Agency là gì? Hiển nhiên, Agency phải có kỹ năng quan sát đỉnh cao để “sản xuất” ra nhiều nguồn cảm hứng sáng tạo. Bởi các sản phẩm/dịch vụ do doanh nghiệp sản xuất thường xuất phát từ nhu cầu trong cuộc sống. 

Kỹ năng phân tích

Kỹ năng phân tích không phải năng khiếu mà Agency cần trau dồi lâu dài để có được khả năng này. Agency khi làm việc sẽ đặt câu hỏi “Tại sao? Nguyên nhân do đâu? Vấn đề ở chỗ nào?”… từ đó sẽ tìm ra bản chất của vấn đề. 

Tư duy logic tốt

Mục đích của truyền thông chính là giải quyết vấn đề vậy nên tư duy logic sẽ giúp các Agency tìm ra mấu chốt để có phương án tốt nhất. 

Kỹ năng truyền đạt của Agency là gì?

Người làm dịch vụ quảng cáo, truyền thông nếu không thành thạo kỹ năng truyền đạt thì không truyền tải suy nghĩ đến với khách hàng. Từ đó, khó có thể thuyết phục khách hàng ưu ái dùng sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp đó. 

Kỹ năng làm việc theo nhóm

Văn hóa làm việc theo nhóm luôn được ứng dụng hiệu quả trong doanh nghiệp, nên với công ty cung cấp dịch vụ Agency không ngoại lệ. Khi các  creative, design và  planner hợp tác sẽ cho ra ý tưởng sáng tạo độc đáo, ý nghĩa đến khách hàng. 

Lợi ích sử dụng dịch vụ của agency là gì?

Bên dưới sẽ liệt kê những lợi ích của Agency để lý giải vì sao nên chọn dịch vụ Agency để hỗ trợ truyền thông, quảng bá cho doanh nghiệp. Chi tiết như:

Agency cung cấp dịch vụ chuyên nghiệp

Những kỹ năng và năng lực của chuyên viên Agency đảm bảo tối ưu hóa tất cả  chiến dịch Marketing cho doanh nghiệp. Chắc chắn, các mô hình Agency sẽ chuyển đổi các sản phẩm/dịch vụ thành doanh thu thực sự của doanh nghiệp. 

Những người làm Agency không chỉ có đủ nguồn lực, những mối quan hệ với truyền thông, đài truyền hình. Đặc biệt, vấn đề mà nhiều doanh nghiệp quan tâm nhất là kiến thức về thị trường vốn luân chuyển nhằm tiết kiệm kinh phí. Hơn hết, công ty Agency còn giúp doanh nghiệp rút ngắn thời gian tiếp cận khách hàng tiềm năng mà doanh nghiệp mong muốn. 

Agency là gì? Tìm hiểu thông tin chi tiết về công việc của Agency
Agency có nhiều mối quan hệ với truyền thông, đài truyền hình để hoàn thành công việc doanh nghiệp mong muốn nhanh chóng và hiệu quả nhất

Lợi nhuận trở thành mục tiêu cốt lõi của công ty Agency

Tối ưu hóa lợi nhuận cho doanh nghiệp chính là mục tiêu cốt lõi của tất cả Marketer khi thực hiện chiến lược Marketing. Đây cũng trở thành vấn đề cung của công ty Agency được các doanh nghiệp trao trọn niềm tin. 

Agency phân tích số liệu thị trường nhờ công nghệ tiên tiến nhất 

Việc thu thập và phân tích số liệu thị trường thường gây ra nhiều trở ngại cho bộ phận Marketing khi chọn công nghệ thực hiện. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp sẽ mất khá nhiều kinh phí cũng như nguồn lực cho việc chọn công cụ, thu về số liệu không chính xác. 

Nhưng giờ đây, doanh nghiệp hoàn toàn yên tâm khi hợp tác với Agency chuyên nghiệp. Công ty Agency sẽ làm tất cả từ thu thập, phân tích đánh giá số liệu một khách quan và chính xác hơn. 

Giảm gánh nặng cho lực lượng Marketing in-house

Do nhu cầu về chi phí vận hành, vẫn có nhiều doanh nghiệp dành việc quảng bá, truyền thông cho phòng Marketing thực hiện. Tuy nhiên, nếu doanh nghiệp thuê đội ngũ Agency từ bên ngoài có thể sẽ giảm chi phí đáng kể. Vì đơn vị cung cấp Agency có chức năng tính toán cả kinh phí thực hiện chiến lược tối ưu cho doanh nghiệp đó. 

Tiết kiệm thời gian và chi phí

Điều này cũng được đề cập đến từ các lợi ích đã liệt kê trước đó. Các công ty Agency vốn có sẵn mối quan hệ rộng rãi với truyền thông nên chỉ việc tận dụng điều này để làm việc. Nhưng ngược lại, nếu doanh nghiệp dùng nhân lực của chính mình sẽ phải có thêm chi phí bồi dưỡng cho mạng lưới quan hệ, làm tốn chi phí. 

Agency là gì? Tìm hiểu thông tin chi tiết về công việc của Agency
Lợi ích của Agency là gì Agency giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian, công sức và cả chi phí hoạt động

Tận dụng xu hướng marketing mới nhất

Để thu hút và thành công lôi kéo khách hàng, doanh nghiệp phải biết cách tận dụng xu hướng Marketing mới nhất. Tuy nhiên, doanh nghiệp cần tiếp xúc với xu hướng trên mới có thể áp dụng một cách thuần thục và hiệu quả. Điều này thực sự chỉ đúng với Agency thường tiếp xúc với thị trường, đặc biệt là các Gen Z, thuộc tầng lớp đón đầu trào lưu của xã hội. 

KẾT LUẬN


Tóm lại, Agency là gì? Agency được xem như công ty chuyên cung cấp các giải pháp, dịch vụ truyền thông. Như các Agency sẽ hoạt động với nhiều mô hình và có chức năng khác như từ quảng cáo sản phẩm, thiết kế web, quan hệ công chúng…. Nhìn chung, mục đích của Agency luôn chuyển hành động thành doanh số cũng như xây dựng hình ảnh, thương hiệu nhưng doanh nghiệp mong muốn.