Bạn có sử dụng Google tin tức hay không? Đó là trang cập nhật, tổng hợp tin HOT, tin hay, mới nhất và được nhiều người xem nhất của Google. Tuy nhiên, nếu đang làm kinh doanh, phát triển website, nhất là web thông tin, web bán hàng mà chỉ dùng công cụ này để đọc báo, xem tin tức hàng ngày thì đó là 1 thiếu sót lớn. Hãy theo dõi bài viết sau nếu muốn bán hàng hiệu quả, tiết kiệm hơn cùng ứng dụng này.

Google tin tức là gì?

Tin tức là 1 phần của cuộc sống. Tin tức là kiến thức, cũng có thể là tiền bạc và cơ hội. Bạn sẽ bị thế giới bỏ lại phía sau nếu không nắm bắt tin tức hàng ngày. Cách cập nhật tin tức nhanh chóng và đơn giản nhất là tìm đến báo chí. Bạn có phải là độc giả trung thành của 1 tờ báo nào đó hay không? Nếu có thì có lẽ không cần phải nói quá nhiều về vai trò của tin tức đối với bạn.

Google tin tức: Một cách tiếp cận khách hàng không phải ai cũng biết

Cập nhật tin tức từ các nguồn báo chính thống cùng Google News

Tuy nhiên, với nhiều người, xem tin tại 1 tờ báo duy nhất là chưa đủ. Đó là lí do vì sao người ta cần đến các ứng dụng tổng hợp, gợi ý tin bài mới nhất, nóng nhất từ nhiều trang báo cùng lúc. Google Tin Tức chính là sản phẩm do Google phát triển nhằm thực hiện công việc này.

Google tin tức hoạt động như thế nào?

Bạn có tò mò Google đã làm những công việc trên như thế nào hay không? Ứng dụng này không xây dựng và tạo ra bài viết mà chỉ tổng hợp, chọn lọc và hiển thị tin bài từ các trang báo online. Nội dung tin tức này sẽ được cập nhật và hiển thị theo vị trí lãnh thổ người dùng đang truy cập. Vì được lấy từ nguồn chính thống nên tin tức xuất hiện trên ứng dụng này được người theo dõi đánh giá cao.

Google tin tức: Một cách tiếp cận khách hàng không phải ai cũng biết
Tin bài xuất hiện dựa trên điểm đánh giá từ cao đến thấp

Bạn cũng đừng quên ứng dụng này cũng tiến hành xếp hạng và chỉ hiển thị tin bài được đánh giá cao nhất. Thứ hạng này không thể mua được bằng tiền và chỉ hiển thị đúng như đánh giá thực tế. Trong đó, các tin bài nguyên bản, không sao chép được nhiều người tìm đọc có điểm đánh giá càng cao.

Thuật toán xác định thứ hạng trong Google Tin rất tinh vi nhưng về cơ bản thuật toán này dựa trên các khía cạnh như: Mức độ liên quan của nội dung, Độ mới mẻ, Tính nổi bật, Thẩm quyền, Vị trí và Ngôn ngữ. Ngoài ra, tin bài được hiển thị trong thẻ “Dành cho bạn” còn được đánh giá và hiển thị theo: Mối quan tâm, Khả năng hữu dụng và Ưu tiên của người dùng với 1 chủ đề và nhà xuất bản.

Truy cập và sử dụng Google tin tức

Bạn có thể truy cập trang tổng hợp tin này trên trình duyệt tương tự như sử dụng Google tìm kiếm. Cách thực hiện rất đơn giản. Hãy truy cập đường dẫn trực tiếp hoặc tìm kiếm đúng từ khóa này ngay trên Google. Tất nhiên, kết quả đầu tiên trả về chính là trang chính thức cần tìm.

Google tin tức: Một cách tiếp cận khách hàng không phải ai cũng biết
Giao diện trên web sau khi đăng nhập tài khoản Google cụ thể

Ngoài ra, Google cũng phát triển ứng dụng Tin tức với giao diện rút gọn, khoa học trên di động. Chính sự đầu tư này đã đem đến sự tiện lợi cho người sử dụng. Hàng ngày, hàng giờ, có đến hàng nghìn, hàng triệu lượt truy cập đến đây với mục đích cập nhật, theo dõi thông tin.

Google tin tức: Một cách tiếp cận khách hàng không phải ai cũng biết
Bạn cũng có thể truy cập trên ứng dụng smartphone

Trải nghiệm mà ứng dụng này đem lại được đánh giá tích cực. Google đã – đang không ngừng xây dựng hệ thống, lập trình hoàn thiện tính năng. Chính vì thế mà bạn có thể tìm hiểu và tương tác hiệu quả tại đây.

Một số tính năng của Google tin tức

Không đơn thuần chỉ là tìm kiếm và đọc tin, Google tin tức cho phép bạn thực hiện nhiều công việc hơn thế:

Cập nhật, theo dõi tin tức, sự kiện mới nhất

Tin tức, sự kiện đang và sắp diễn ra trên toàn thế giới cũng như tại Việt Nam đều có mặt trên tại đây. Ứng dụng này đưa ra tin tức nổi bật tại mục “Tin tức hàng đầu” trên địa chỉ https://news.google.com (đừng quên đăng nhập tại khoản Google để sử dụng đầy đủ tính năng của ứng dụng). Riêng tin tại Việt Nam, bạn có thể truy cập địa chỉ https://news.google.com/topstories?hl=vi&gl=VN&ceid=VN:vi để xem tin bài mới nhất.

Nguồn tin bài tại đây rất đa dạng, phong phú, cập nhật và thêm mới liên tục từ nhiều nguồn. Sử dụng ứng dụng này, bạn sẽ không lo bỏ lỡ những vấn đề nóng hổi, đang được mọi người quan tâm và bàn luận nhiều nhất.

Đăng ký nhận tin theo yêu cầu

Google tin tức cũng giúp bạn theo dõi bài viết, thông tin cùng chủ đề hoặc đến từ cùng 1 website cụ thể 1 cách nhanh chóng và thuận tiện hơn. Sau khi nhấn theo dõi, ứng dụng này sẽ tự động cập nhật và phân bổ nội dung này trong mục “Đang theo dõi”. Chỉ cần tìm đến mục này, bạn dễ dàng xem được tin như yêu cầu.

Google tin tức: Một cách tiếp cận khách hàng không phải ai cũng biết
Hiển thị tin tức do các trang đang theo dõi đăng tải

Đọc nội dung ngay cả khi không có kết nối mạng

Muốn đọc báo và cập nhật thông tin trên web thông thường, máy tính, điện thoại của bạn cần kết nối internet. Tuy nhiên, với ứng dụng Google tin tức, bạn hoàn toàn có thể theo dõi tin bài trong trường hợp ngắt kết nối. Ứng dụng này tự động cập nhật nội dung khi phát hiện mạng và lưu trữ 1 phần thông tin này. Chính vì thế mà người xem có thể xem các bài đã tải ngay cả khi không còn kết nối internet.

Đánh dấu trang và chia sẻ bài viết

Bạn cũng có thể đánh dấu trang hoặc chủ đề quan tâm như: Kinh doanh, Giải trí, thể thao, … Đó là 1 cách bày tỏ quan điểm, mối quan tâm đến tin tức, thông tin đọc được. Ngoài ra, đánh dấu hay chia sẻ cũng là cách rất tiện lợi để việc tìm kiếm, đọc lại thông tin nhanh và hiệu quả.

Google tin tức: Một cách tiếp cận khách hàng không phải ai cũng biết
Một số tin bài liên quan đến chủ đề Kinh doanh

Điều chỉnh nội dung tin tức quan tâm

Tại mục: “Dành cho bạn”, Google tin tức dựa vào thói quen đọc báo để đưa ra những tin bài gợi ý mà bạn có thể sẽ quan tâm. Tất nhiên, bạn cũng có thể tìm kiếm và tuỳ chỉnh nội dung quan tâm 1 cách rất đơn giản sau quá trình cài đặt trên ứng dụng.

Google tin tức: Một cách tiếp cận khách hàng không phải ai cũng biết
Tin gợi ý dành riêng cho từng cá nhân

Đăng ký xuất bản và ngăn chặn truy cập theo tùy chỉnh

Để chia sẻ 1 nội dung nào đó với Google tin tức được thực hiện thông qua công cụ Trung tâm xuất bản (Publisher Center). Hãy truy cập vào công cụ này và gửi nguồn cấp dữ liệu là URL bài viết hoặc RSS của website để hệ thống tiếp nhận và xử lý.

Đề xuất nội dung chỉ là 1 cách để thúc đẩy Google công nhận và hiển thị nội dung của bạn sớm hơn. Bạn biết không, dù không gửi link hay URL lên hệ thống thì Google tiến hành thu thập thông tin 1 cách tự động từ các website trên mạng internet.

Google tin tức: Một cách tiếp cận khách hàng không phải ai cũng biết
Đề xuất nội dung qua Publisher Center

Nếu bài viết của bạn thuộc top đầu thì chúng vẫn có thể xuất hiện trên giao diện nổi bật. Tất nhiên, vị trí này không dễ có được vì đa phần Google sẽ ưu tiên tin bài từ các trang báo lớn và chính thống.

Ngược lại, bạn cũng có thể chặn quyền truy cập nội dung đối với Google tin tức. Quá trình này không làm ảnh hưởng đến việc đánh giá chỉ mục và xếp hạng website trên công cụ tìm kiếm. Hiểu đơn giản là ngay cả khi bạn không cho phép truy cập nội dung hiển thị trên trang tin tức thì website của bạn vẫn có thể đứng top Google nếu web thật sự mạnh

Google tin tức và tiềm năng quảng bá thương hiệu, tiếp cận khách hàng

Không chỉ mang vai trò 1 trang tổng hợp, giới thiệu tin tức thông thường, Google tin tức còn có thể giúp bạn kiếm tiền và xây dựng thương hiệu. Đề xuất nội dung chính là cách đưa bài viết, thương hiệu của mình xuất hiện tại đây. Nếu thực hiện công việc này, bạn sẽ nhận được những lợi ích sau:

Quảng bá thương hiệu, tiếp cận khách hàng 1 cách tự nhiên

Vì nội dung, bài viết xuất hiện trên Google tin tức đều đến từ các website uy tín nên nếu xuất hiện tại đây thì hình ảnh và vị thế của thương hiệu sẽ càng được nâng cao. Thương hiệu của bạn sẽ ngày càng gần gũi, thân thuộc với mọi người. Trên trang đọc tin quen thuộc này, việc tiếp cận khách hàng mới, thu hút quan tâm và tìm hiểu đem đến vô số lợi ích tuyệt vời cho website.

Google tin tức: Một cách tiếp cận khách hàng không phải ai cũng biết
Giao diện sử dụng Trung tâm xuất bản trong Publisher Center rất đơn giản

Thiết kế, xây dựng nội dung hữu ích

Nội dung hợp lý, nhắm đúng tâm lý và mối quan tâm của khách hàng chính là chìa khóa chinh phục khách hàng. Bạn có thể tùy chỉnh ấn bản hiển thị trên Google Tin tức để hướng tới mục tiêu này. Hãy đầu tư cả hình ảnh và câu chữ để thương hiệu thêm phần chuyên nghiệp, tin cậy trong mắt khách hàng.

Cơ hội kiếm tiền và gia tăng doanh thu

Tính năng Đăng ký bằng Google còn cho phép người cung cấp tin bài được hưởng phí cho các bài viết đã gợi ý. Đó chính là cơ hội kiếm tiền rất đặc biệt đến từ ứng dụng này. Ngoài ra, nếu thành công trong việc quảng bá thương hiệu, doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ của bạn sẽ được cải thiện theo chiều hướng tích cực.

Nhắm đến vị trí hiển thị thích hợp

Các ấn bản xuất hiện trên Google Tin tức đi cùng điều khoản hiển thị nhất định. Ấn bản đủ điều kiện mới có thể xuất hiện trên mục Newsstand tại 1 quốc gia hoặc khu vực nhất định. Nếu nắm chắc điều kiện này và áp dụng hợp lý, bài đăng của bạn sẽ nhận được phản hồi tích cực từ phía độc giả.

Google tin tức: Một cách tiếp cận khách hàng không phải ai cũng biết
Bắt tay vào tối ưu bài viết để tận dụng sức mạnh của Google News bạn nhé!

Nếu đề xuất tin bài với Google, bạn có thể được hưởng những lợi ích vừa kể trên. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là tất cả nguồn cấp dữ liệu và URL được gửi lên đều sẽ được đánh giá cao và hiển thị đúng như mong muốn. Như đã nói trước đó, chỉ khi nội dung thật sự chất lượng, hữu ích thì Google tin tức mới thật sự phát huy hiệu quả vai trò của mình.

Dù vậy, việc sử dụng Publisher Center để đưa tin bài lên Google tin tức vẫn là lựa chọn đáng quan tâm. Bạn nên để thời gian tìm hiểu nếu muốn tiếp cận và thu hút khách hàng trên mọi mặt trận.

Do thời lượng có hạn, bài viết về Google tin tức trên đây chỉ có thể giới thiệu sơ lược 1 số nội dung liên quan đến ứng dụng này. Trong thời đại số hiện nay, tin tức chắc chắn sẽ trở thành vũ khí chiến lược trong hiện tại và tương lai. Chính vì thế mà đừng ngần ngại tìm hiểu và tham khảo những kiến thức, thông tin mới được cập nhật trên internet. Chắc chắn rằng, khi biết cách tận dụng, nắm bắt thông tin và sức mạnh của thông tin, thành công sẽ sớm mỉm cười với bạn trong thời gian sắp tới.

 Danh mục liên quan

  • Dịch vụ SEO tổng thể
  • Dịch vụ SEO Onpage
  • Dịch vụ backlink
  • Mua traffic user
  • Tempate blogspot