Ở thời điểm hiện tại, backlink là một trong những thuật ngữ được anh em thường xuyên đề cập trong việc SEO. Và vấn đề quan trọng nhất chính là xây dựng được backlink chất lượng, bởi nó giúp cho thứ hạng từ khóa tăng lên một cách rõ rệt. Vậy một backlink đảm bảo chất lượng là gì? Tiêu chí để xác định backlink nào là chất lượng? Hãy cùng chúng tôi giải đáp toàn bộ thắc mắc trên trong bài viết sau.

Giải đáp toàn bộ về thắc mắc liên quan đến backlink chất lượng

Trong phần backlink chất lượng, chúng ta sẽ chia ra làm 2 phần: đầu tiên là khái niệm về backlink chất lượng, thứ hai là tầm quan trọng của một backlink đảm bảo chất lượng. Cụ thể như sau:

Giải đáp thắc mắc về backlink chất lượng
Giải đáp thắc mắc về backlink chất lượng

Một backlink đảm bảo chất lượng được hiểu là việc ghép nội giữa từ “back” + “link” từ đó cho ra backlink. Đây là một liên kết được đặt ở phía bên ngoài có chứa đường link mà website của bạn đang triển khai SEO.

Trong hầu hết tất cả chiến lược SEO đang có mặt trên thị trường SEO hiện nay, tất cả đều có backlink. Như vậy, backlink đóng góp vai trò rất quan trọng trong SEO và đặc biệt với một backlink chất lượng thì hiệu quả trong việc đẩy TOP đang lên một cách nhanh chóng.

Hiện nay, backlink là yếu tố không thể thiếu vì nó ảnh hưởng đến 50% trong kết quả của toàn bộ chiến dịch SEO. Việc lên kế hoạch cho một backlink chất lượng ngay từ những thời điểm bắt đầu chiến dịch SEO sẽ thúc đẩy từ khóa mục tiêu lên top dễ dàng, đồng thời giúp website tránh được những thuật toán hay update của Google.

Backlink chất lượng mang lại rất nhiều ưu điểm vượt trội cho Website và SEO. Sau đây là 3 ưu điểm trên cả tuyệt vời mà website nhận được khi có được những backlink “chất lượng cao” trở về:

Backlink chất lượng rất quan trọng đối với SEO
Backlink chất lượng rất quan trọng đối với SEO

Đầu tiên phải kể ưu điểm cải thiện thứ hạng tìm kiếm, càng có nhiều backlink trò về thì xu hướng chiếm được vị trí cao nhất trên bảng xếp hạng Google ngày càng cao hơn.

Không những giúp website tăng thứ hạng nhanh trên google, backlink còn giúp công nghệ tìm thấy website của bạn nhanh hơn. Những liên kết này sẽ thu hút bot google tìm kiếm đến website của bạn lập chỉ mục nhanh chóng, mà ưu điểm này lại rất hữu ích đối với những website mới.

Traffic mới là một trong những lợi ích trên cả tuyệt với đến từ backlink. Traffic từ những liên kết trả về thường có tỷ lệ chuyển đổi rất cao giúp website tăng chỉ số ROI từ đó tăng lên hệ số thu nhập trên website.

Trước những ưu điểm trên cả tuyệt vời kể trên của backlink, khó lòng có thể phủ nhận được tầm quan trọng của nó liên quan đối với SEO. Những link kết bên ngoài rất có lợi cho bạn khi triển khai SEO Offpage, nó sẽ giúp website tăng thứ hạng và tăng thêm lượng traffic, tăng khả năng index website nhanh hơn.

Vì vậy, khi triển khai SEO cho website của mình thì bạn nên tập trung vào việc xây dựng backlink chất lượng thi vì chăm chăm vào số lượng hay chỉ số khác về SEO. Khi đã có một lượng backlink chất lượng thì việc trụ vững trên bảng xếp hạng tìm kiếm Google là điều dễ như “trở bàn tay”.

Sau khi bạn đã tìm hiểu về khái niệm và tầm quan trọng của một backlink đảm bảo chất lượng thì câu hỏi về thắc mắc Google sẽ đánh giá một backlink đảm bảo chất lượng sẽ hiện lên trong đầu. Sau đây là một vài giải thích về việc đánh giá của Google về việc đánh giá một backlink chất lượng cho website:

Một backlink chất lượng sẽ được Google đánh giá ra sao?
Một backlink chất lượng sẽ được Google đánh giá ra sao?

Một backlink được đánh giá chất lượng hay không, backlink tốt hay xấu phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Trong đó các yếu tố về cái đặt và thuật toán của những công cụ tìm kiếm mà người dùng đang sử dụng sẽ là những điểm mà Google sẽ đánh giá backlink đó có đảm bảo chất lượng hay không.

Bạn có thể hình dung rằng khi người dùng tìm kiếm từ khóa trên Google, hệ thống của Google sẽ cho hàng ngàn con bot đóng vai trò tìm kiếm để đáp ứng nhu cầu cho người dùng. Vì vậy, trong backlink càng thể hiện nhiều thông tin có liên quan đến từ khóa thì khả năng con bọ tìm kiếm đến website của bạn sẽ nhiều hơn.

Những con bot Google có nhiệm vụ quét chính là quyết qua toàn bộ những website có chứa từ khóa mà khách hàng đang tìm kiếm, qua đó đề xuất cho người dùng kết quả mà nó xem là tốt nhất. Đó cũng chính là lý do mà bạn cần phải xây dựng backlink thật tốt, thật chất lượng để “con bọ” ưu tiên đề xuất website của mình.

Trong trường hợp website của bạn có backlink ở những trang web có độ uy tín cao và xuất hiện một cách tự nhiên thì con bọ Google sẽ mặc định đây là website chất lượng. Nhờ vậy mà website bạn sẽ được đề xuất đến người dùng như một đường link chất lượng, thông tin “sạch” từ đó mang lại hiệu quả tối ưu cho chiến dịch SEO.

Ngược lại, nếu bạn xây dựng backlink không tốt hoặc có sự tăng lên một cách bất ngờ trong số lượng backlink. Như vậy, các con bot sẽ đánh giá đây là một hành động “xấu” hay còn gọi là spam link và nhanh chóng loại hẳn website của bạn ra khỏi danh sách đề xuất và đánh giá thấp chất lượng website.

Ngay sau đây là những tiêu chí giúp bạn hiểu rõ hơn về thế nào là một backlink chất lượng cao. Tùy theo mỗi cách triển khai SEO mà sẽ có những tiêu chí đánh giá hoàn toàn khác nhau, cụ thể:

Tất tần tật các tiêu chí đánh giá một backlink có chất lượng cao
Tất tần tật các tiêu chí đánh giá một backlink có chất lượng cao

Đầu tiên, một backlink có chất lượng cao là backlink bắt nguồn từ những website có cùng ngành nghề hay chủ đề. Ví dụ, bạn kinh doanh đồ chơi trẻ em thì bạn có thể tận dụng các backlink tìm về những website về trẻ em, đồ chơi,… nói chung là tất cả những website có nội dung liên quan đến trẻ em.

Những website hay diễn đàn có cùng ngành nghề, chủ đề sẽ giúp cho bạn quảng bá website đến người dùng một cách dễ dàng và đúng mục đích. Các backlink khi được đặt ở những trang liên quan sẽ có tỷ lệ click cao, khả năng tiếp cận khách hàng tiềm năng dễ từ đó tăng doanh thu cho website.

Những website hay diễn đàn khác cùng hệ thống thường sẽ sử dụng chung 1 IP. Và nếu bạn tạo quá nhiều backlink từ một hệ thống có chung 1 IP thì khả năng bị “Google đánh giá thấp” sẽ rất cao.

Hiện nay, nếu bạn tạo ra được những backlink có tỷ lệ click cao từ những trang khác IP thì Google sẽ đánh giá backlink đó và xem đó là backlink cực kỳ giá trị, chất lượng. Vì vậy trong quá trình xây dựng, bạn hãy cố gắng tạo những backlink có tỷ lệ click vào từ những trang khác IP nhé!

Ở thời điểm hiện tại trong hầu hết tất cả các chiến lược xây dựng liên kết backlink thì các chuyên đề sử dụng textlink. Mục đích chính của công việc này là để đẩy mạnh quá trình SEO, đây là một trong những công việc rất quan trọng giúp củng cố backlink nâng tầm chất lượng cao.

Tuy nhiên sẽ có một số yếu cực kỳ quan trọng đối với textlink mà nhiều anh em thường xuyên bỏ qua. Điều mà nhiều người bỏ sót đó chính là link out từ trang web mà họ đã mua hoặc tạo ra textlink.

Số lượng link out tối đa cho một website là khoảng 30 đến 45 link. Số lượng link out càng nhiều thì giá trị link sẽ càng giảm đi, vì vậy bạn nên hết sức lưu ý đến tiêu chí quan trọng này khi mua text cho website mà mình đang cần SEO lên Top Google.

Khi triển khai xây dựng backlink bạn nên chú ý đến link out
Khi triển khai xây dựng backlink bạn nên chú ý đến link out

Vì sao backlink có chất lượng cao thường đến từ những website có chỉ số Pagerank cao? Lý do đơn giản là những website có Pagerank cao thường là những trang báo điện tử hay các trang website của chính phủ hay còn gọi với cái tên là backlink gov.

Mỗi khi Google tiến hành cập nhật thuật toán thì sẽ bỏ qua các tiêu chí về PR trong bảng xếp hạng website. Như vậy những backlink nằm ở những website có chỉ số Pagerank vẫn sẽ đảm bảo an toàn trong những “đợt càn quét” khi Google cập nhật.

Khi xây dựng hệ thống backlink, các bạn cần lưu ý tìm kiếm những diễn đàn có chất lượng. Một diễn đàn có chất lượng thì cần các tiêu chí như diễn đàn thực thụ, hữu ích với người dùng, có lượng traffic cao, lượng tương tác trên mỗi bài viết cao.

Trên thực tế có những website có chỉ số PR rất cao nhưng PR trong từng bài viết của trang thì lại thấp. Vì vậy, khi tham khảo bất kỳ diễn đàn hay website nào để đặt backlink thì bạn nên chịu khó quan sát tổng quát toàn bộ.

DA là viết tắt của từ Domain Authority còn PA là viết tắt của từ Page Authority. Đây là 2 chỉ số mà Google sử dụng để đánh giá các website có mặt trên Google. Phần lớn các SEOer khi cày backlink thường rất quan tâm đến chỉ số này bởi những backlink khi được đặt ở những website có DA và PA cao thì giá trị của nó sẽ cao hơn đồng nghĩa với việc chất lượng hơn.

Ngoài các backlink đảm bảo chất lượng nên được đặt ở các website có DA và PA cao thì việc đặt backlink từ các site khác IP cũng giúp backlink được nâng cao chất lượng lên một cách đáng kể. Nếu bạn tạo quá nhiều backlink trên cùng một IP thì sẽ khiến Google đánh giá thấp.

Vì vậy, bạn nên lưu ý đi backlink đa dạng IP trong kế hoạch triển khai SEO của mình. Có như vậy backlink mới đảm bảo được chất lượng đồng thời được Google đánh giá rất cao.

Trên đây là toàn bộ thông giải đáp về khái niệm, tầm quan trọng cũng như tiêu chí đánh giá một backlink có chất lượng cao. Hy vọng sau khi tham khảo bài viết này, bạn đã phần nào hiểu rõ hơn về câu trả lời cho thắc mắc làm thế nào để có một backlink chất lượng, trên thực tế backlink là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong hầu hết tất cả chiến lược SEO tại Việt Nam hiện nay.