Chiến lược marketing là một trong những khái niệm bạn nhất định phải biết nếu muốn kinh doanh tốt. Đây cũng là chìa khóa tạo nên thành công của rất nhiều doanh nghiệp hiện nay, bao gồm cả các thương hiệu lớn. Vậy phải làm sao để xây dựng được một chiến lược tiếp thị chuẩn xác nhất? Những chia sẻ dưới đây từ VSM sẽ giúp bạn hiểu rõ khái niệm này và biết cách thực hiện nó. 

marketing

Định nghĩa về chiến lược marketing 

Tiếp thị là hoạt động không thể thiếu của một tổ chức, một cá nhân hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh. Có thể xem nó là phương thức kết nối người bán với người mua hiệu quả nhất và cần thiết nhất, là bệ đỡ giúp doanh nghiệp đi lên nhanh chóng. 

Chiến lược marketing là bệ đỡ để doanh nghiệp phát triển
Chiến lược marketing là bệ đỡ để doanh nghiệp phát triển

Tuy nhiên, muốn thực hiện việc tiếp thị tốt, bạn phải lên kế hoạch cụ thể. Điều này sản sinh ra khái niệm chiến lược marketing mà bất cứ marketer nào cũng cần nắm rõ. Vậy chính xác, thuật ngữ này là gì và có nội dung như thế nào? 

Chiến lược marketing là một kế hoạch tiếp thị tổng thể, giúp doanh nghiệp tiếp cận được người tiêu dùng. Bằng nhiều công cụ khác nhau, doanh nghiệp có thể biến những người này trở thành khách hàng của mình và là nguồn cung khách hàng mới hiệu quả. 

Hiểu đơn giản, bạn phải thực hiện chiến lược tiếp thị chuẩn mới mang về cho doanh nghiệp tệp khách hàng tiềm năng. Vì vậy, thay vì thực hiện một cách vô tội vạ, bạn cần lên kế hoạch cụ thể và làm từng bước. 

Về nội dung, một chiến lược marketing sẽ bao gồm bốn phần là tuyên bố giá trị doanh nghiệp, thông điệp sản phẩm, thông tin khách hàng và phương pháp làm. Thực hiện tốt việc này giúp bạn đặt nên nền móng vững chắc để thương hiệu của mình trở nên phổ biến hơn, đến gần với khách hàng mục tiêu. 

Tại sao doanh nghiệp cần có chiến lược marketing? 

Không phải ngẫu nhiên mà hoạt động marketing trở thành yếu tố không thể thiếu của doanh nghiệp. Đặc biệt, nó còn phải được xây dựng thành chiến lược để phát huy tốt nhất giá trị. Điều này xuất phát từ hai lý do, bao gồm cả tình trạng khách quan và chủ quan. 

Cụ thể, chúng ta đang sống trong thời đại 4.0, internet bùng nổ và số lượng người tiêu dùng “hiện đại” ngày càng nhiều. Vì thế, thay vì đi theo lối quảng cáo truyền thống một cách mất thời gian, bạn cần có phương pháp tận dụng các kênh online tuyệt vời này. Tuy nhiên, vì sự cạnh tranh trên thị trường rất cao nên bạn phải có kế hoạch cụ thể, chuẩn xác để tìm được khách hàng. 

Doanh nghiệp hiện đại cần có chiến lược marketing chính xác
Doanh nghiệp hiện đại cần có chiến lược marketing chính xác

Lý do thứ hai là đến từ chính doanh nghiệp, mục tiêu hướng đến là gì và ngân sách vốn có. Chẳng hạn, nếu không có chiến lược marketing chi tiết, bạn sẽ bối rối trong việc xác định xem đối tượng mình muốn bán là ai hoặc ai mới phù hợp. Bạn cũng sẽ tốn rất nhiều chi phí nếu marketing sai hướng, phải làm đi làm lại nhiều lần. 

Nhìn chung, chiến lược tiếp thị chuẩn xác sẽ giúp doanh nghiệp của bạn đi đúng đường. Từ đó, sản phẩm và dịch vụ mới có thể đến gần hơn với người tiêu dùng, được tiếp nhận và có doanh thu như mong muốn.  

Các loại hình chiến lược marketing phổ biến 

Chắc hẳn qua những chia sẻ trên, bạn đã hiểu rõ về khái niệm chiến lược marketing và tầm quan trọng của nó với doanh nghiệp. Trước khi đi vào việc thực hiện cụ thể, bạn cũng cần biết đến các loại hình phổ biến. Hiện nay, có ba chiến lược được nhiều doanh nghiệp áp dụng và mang đến thành công nhất: 

Marketing đại trà

Đúng với tên gọi, loại hình này hướng đến phạm vi thị trường rất rộng, không đánh vào một phân khúc cụ thể nào. Nghĩa là, khi sản xuất hoặc phân phối hàng hóa, doanh nghiệp đặt mục tiêu càng nhiều khách hàng càng tốt thay vì chỉ hướng đến đối tượng nào đó. Loại hình này chú trọng đến doanh số hơn là việc xây dựng một thương hiệu khác biệt, giá thành thường ở tầm trung. 

Marketing đại trà hướng đến quy mô thị trường rất lớn
Marketing đại trà hướng đến quy mô thị trường rất lớn

Ưu điểm của marketing đại trà là mang đến doanh thu lớn, bao phủ được nhiều đối tượng. Vì đều là sản phẩm có giá thấp nên chi phí sản xuất không cao, rủi ro ít và không cần tốn ngân sách nhiều cho việc PR. Tuy vậy, nhược điểm của cách làm này là có nhiều đối thủ hơn, không tạo tính riêng biệt cho sản phẩm. Vì thế, nó chỉ thích hợp khi bạn bán các mặt hàng phổ thông như ngũ cốc, thuốc lá,… 

Marketing tập trung

Loại hình này thì đi ngược lại với marketing đại trà là chỉ khai thác một mảng của thị trường rộng lớn. Doanh nghiệp sẽ hướng đến một phân khúc khách hàng cụ thể và cố gắng xây dựng vị thế. Đây cũng là cách để doanh nghiệp trở nên đặc biệt hơn, phát triển vững chắc và có thể có được ưu thế độc quyền. 

Ưu điểm của loại chiến lược này là giúp doanh nghiệp nhanh chóng được biết đến trong lĩnh vực, có vị trí riêng biệt. Nhược điểm của nó là rủi ro lớn về phân khúc thị trường nhỏ, không tồn tại lâu và ngày càng có nhiều đối thủ. Vì thế, chỉ những doanh nghiệp nhỏ mới nên áp dụng chiến lược marketing này. 

Marketing phân biệt

Loại hình chiến lược marketing này được sử dụng với các doanh nghiệp đề cao việc nghiên cứu thị trường, linh hoạt với từng giai đoạn. Tức là, bạn sẽ tiến hành cung cấp nhiều loại hình sản phẩm, khuyến mãi áp trên mỗi loại là khác nhau. Và mỗi loại hàng hóa này sẽ tiếp cận một nhóm khách hàng cụ thể.

Doanh nghiệp sẽ tiếp cận từng nhóm khách hàng bằng sản phẩm khác nhau
Doanh nghiệp sẽ tiếp cận từng nhóm khách hàng bằng sản phẩm khác nhau

Ưu điểm của loại hình này là thỏa mãn hầu hết nhu cầu của nhiều nhóm khách hàng. Tuy nhiên, nhược điểm của nó lại là tốn kém ngân sách, cần nguồn lực chi phí lớn, tạo áp lực cao. 

Hướng dẫn xây dựng chiến lược marketing 

Nếu đã hiểu rõ về khái niệm cũng như loại hình chiến lược marketing, bạn có thể bắt tay vào việc thực hiện. Cụ thể, việc xây dựng kế hoạch sẽ bao gồm ba phần, trong đó có nhiều nội dung nhỏ. Mỗi phần đều đóng vai trò vô cùng quan trọng với mục tiêu hướng đến của doanh nghiệp. 

Định hướng mục tiêu 

Đầu tiên, để có chiến lược marketing phù hợp, bạn phải xác định đối tượng khách hàng hướng đến là ai. Bạn cũng cần tính toán kỹ lưỡng ngân sách cần bỏ ra và lợi nhuận nhận được. Bạn cũng nên biết sản phẩm mình đang có thích hợp với người có thu nhập như thế nào, sở thích tiêu dùng ra sao và độ sẵn sàng chi tiền của họ. 

Định hướng chiến lược 

Sau khi đã biết mình sẽ bán gì và cho ai, bạn cần tìm cách tiếp cận với khách hàng. Điều này thể hiện thông qua nhiều yếu tố nhỏ hơn trong chiến lược marketing, cụ thể như sau: 

Kênh  phân phối 

Bạn nên cân nhắc rằng mình sẽ tự xây dựng hệ thống phân phối, thuê đơn vị vận chuyển riêng biệt hay tìm kiếm đại lý. Sự thành công trong việc phổ biến sản phẩm được quyết định chủ yếu từ yếu tố này. 

Kênh phân phối đóng vai trò rất quan trọng
Kênh phân phối đóng vai trò rất quan trọng

Sau khi đã tìm được cách phân phối thích hợp, bạn cũng cần tối ưu mọi mặt của kênh này. Cụ thể, bạn phải đảm bảo được việc vận chuyển không làm ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm. Bạn cũng cần lưu ý về việc bên được thuê có đáp ứng được tiêu chí về mặt thời gian và không gian giao hàng hay không. Hơn hết, kênh phân phối này có thể đảm bảo hàng hóa lưu thông tốt hay không. 

Chiến lược sản phẩm 

Mỗi khi có sản phẩm mới, bạn phải tính toán ngay phương thức giới thiệu, tạo sự thân quen cho khách hàng ngay lập tức. Điều này cũng quyết định đến khả năng duy trì được sản phẩm trên thị trường của doanh nghiệp. 

Bạn cũng cần cân nhắc đến ngân sách mà mình có thể chi trả để tiến hành quảng bá sản phẩm mới. Nếu đã có thị trường mục tiêu, hãy đánh mạnh vào thói quen của người tiêu dùng thuộc phân khúc này. Bên cạnh đó, bạn đừng quên đến vấn đề cạnh tranh với các đối thủ khác để tối ưu được chất lượng, giá bán, giúp tăng vị thế của mình.

Chiến lược giá 

Có thể nói, với người tiêu dùng Việt Nam, giá thành là thứ cực kỳ quan trọng, quyết định đến việc sản phẩm của bạn được chú ý hay không. Đôi khi, để thu hút khách hàng, bạn phải chấp nhận việc giảm giá bán, chạy chương trình ưu đãi nhằm khuyến khích khách hàng mua sắm. 

Giá thành quyết định đến sự chú ý của khách hàng
Giá thành quyết định đến sự chú ý của khách hàng

Về lâu dài, giá thành của bạn đưa ra phải khiến người tiêu dùng cảm thấy nằm trong khả năng của họ. Yếu tố này cũng có liên hệ mật thiết với chất lượng, quyết định xem sản phẩm có giải quyết nhu cầu của người tiêu dùng được không. Bạn cần phải cân đo chính xác sao cho vừa mang đến mức giá tốt nhất, vừa giúp doanh nghiệp có lợi nhuận. 

Hoạt động xúc tiến kinh doanh

Xúc tiến kinh doanh bao gồm các hành động chiến lược marketing nhằm kích thích khách hàng tìm đến với bạn, tạo sự ảnh hưởng cho sản phẩm. Những hành động này sẽ bao gồm quảng cáo, triển khai các chương trình ưu đãi nhằm kích cầu, chào hàng đa dạng hình thức. Hoạt động truyền thống giới thiệu sản phẩm qua các phương tiện thông tin đại chúng cũng cần chú ý đến. 

Hoạch định chiến lược marketing chính xác và cụ thể 

Sau khi bạn định hình và định hướng mục tiêu, chiến lược của mình, hãy hoạch định cụ thể những việc cần làm để marketing cho doanh nghiệp. Càng lên kế hoạch chi tiết, bạn càng có được sự chuẩn bị chắc chắn, tạo tiền đề kinh doanh thuận lợi. 

Trong bản kế hoạch chiến lược marketing của bạn nhất định phải giải quyết được các câu hỏi sau: 

  • Phân khúc thị trường hướng đến là gì, khách hàng là ai? 
  • Đội ngũ tham gia chiến dịch quảng bá là những ai và có nhiệm vụ cụ thể như thế nào? 
  • Nguồn lực đang có là bao nhiêu, khả năng huy động thêm ra sao? 
  • Kênh phân phối chính xác là gì, cách nào tiếp cận khách hàng nhanh nhất? 
  • Phương tiện truyền thông để giới thiệu sản phẩm bao gồm những gì? Chi phí để quảng bá? 
  • Thời gian triển khai chiến lược marketing là bao lâu? Thời gian dự phòng? 
  • Chi phí cụ thể cho từng khâu sản xuất, phân phối sản phẩm cùng với một số khoản phát sinh và chi phí dự phòng là bao nhiêu? 
  • Chương trình ưu đãi kích cầu là gì, mức phí cần sử dụng? 
  • Chương trình hậu mãi cho khách hàng cũ. 

Trên đây là những thông tin cần biết về chiến lược marketing và cách xây dựng chính xác, cụ thể nhất từ VSM. Hy vọng với chia sẻ này, bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức hữu ích và giải quyết được vấn đề sản phẩm, dịch vụ ngay lúc này. Bạn cũng đừng quên cập nhật thêm các thông tin hướng dẫn liên quan đến hoạt động marketing từ VSM để cải thiện chất lượng kinh doanh của mình nhé.