Commissions là gì là một trong những câu hỏi thường được nhiều người đặt ra. Đối với những người chuyên làm môi giới hoặc cộng tác bán các sản phẩm dịch vụ, chắc hẳn không còn xa lạ với thuật ngữ này. Tuy nhiên, bạn đã thực sự hiểu hết các cách tính tiền commissions là gì? Hay làm thế nào để có thể kiếm được nhiều tiền commissions nhất có thể. Tham khảo ngay chia sẻ sau. 

Commissions

Commissions là gì?

Commissions thực chất là một từ tiếng anh, dịch sang tiếng Việt thì có nhiều ý nghĩa khác nhau như: hội đồng, ủy ban, phận sự, nhiệm vụ, hoa hồng. Tuy nhiên, từ này hiện nay được sử dụng phổ biến với ý nghĩa là hoa hồng. Tiền hoa hồng thường là số tiền được chi trả cho người môi giới, theo mức thù lao đã thỏa thuận từ trước.

 Hiểu đơn giản là, thông thường khi trao đổi hàng hóa và sản phẩm sẽ có ít nhất là hai bên với nhau. Tuy nhiên, tiền hoa hồng xuất hiện khi có ít nhất 3 bên tham gia vào giao dịch buôn bán này. Đó chính là người bán sản phẩm, người môi giới và người mua sản phẩm.

Commissions chính là tiền phần trăm bán sản phẩm và dịch vụ
Commissions chính là tiền phần trăm bán sản phẩm và dịch vụ

Ở đây là người cần mua sản phẩm sẽ liên hệ với người môi giới để có được sản phẩm. Khi người bán chuyển sản phẩm cho người mua, người bán sẽ phải trích lại số tiền đã thỏa thuận trước với người mô giới. 

Cách tính tiền Commissions là gì?

Thông thường đối với mỗi công ty, doanh nghiệp sẽ có cách tính tiền hoa hồng khác nhau. Tuy nhiên, tổng kết lại thì Commissions sẽ có những cách tính cơ bản như sau: 

Tính theo % giá trị sản phẩm commissions là gì?

Đa phần, các sản phẩm được bán trên thị trường hiện nay, sẽ được tính hoa hồng theo % giá trị của sản phẩm. Mức phần trăm này không có quy định chung cho bất kỳ sản phẩm nào, tùy thuộc vào quy định và tính toán của từng doanh nghiệp. 

Ví dụ, doanh nghiệp sẽ quy định, mỗi sản phẩm mà bạn bán ra, bạn sẽ được hưởng 5% hoặc 10% doanh thu. Và đôi khi, để bán được nhiều hàng, nhiều người có thể cân đối giảm mức doanh thu của họ xuống, bù trừ vào tiền hoa hồng để bán được nhiều hơn. 

Commissions có thể được tính theo % giá trị của sản phẩm
Commissions có thể được tính theo % giá trị của sản phẩm

Tính theo số tiền cụ thể commissions là gì?

Phương pháp tiếp theo là tính hóa hồng theo số tiền cụ thể. Một số công ty sẽ tính tiền theo mức KPI đặt ra, số tiền này thường được tính theo tháng. Công ty sẽ không tính trên số sản phẩm hay số tiền mà bạn bán được.

Nếu bạn đạt được mức KPI mà công ty giao cho, bạn sẽ được tính mức hoa hồng tương ứng như đã cam kết. 

Phương pháp tính định kỳ commissions là gì?

Tiếp đến là một phương pháp ít được sử dụng, nhưng không phải là không có trên thị trường hiện nay. Theo phương pháp này, số tiền hoa hồng mà bạn nhận được sẽ chia thành nhiều giai đoạn khác nhau. 

Ví dụ như nếu khách hàng mua sản phẩm lần đầu bạn sẽ được nhận một phần hoa hồng. Mỗi một lần khách hàng gia hạn thêm việc sử dụng dịch vụ, bạn lại được nhận thêm một phần khác. Số tiền sẽ chia từng giai đoạn như thế. 

Tiền hoa hồng sẽ chia thành nhiều giai đoạn khác nhau
Tiền hoa hồng sẽ chia thành nhiều giai đoạn khác nhau

Phương pháp kim tự tháp Commissions là gì?

Tiếp đến là phương pháp kim tự tháp hay tính hoa hồng theo số sản phẩm mà bạn bán được. Ở phương pháp này, doanh nghiệp sẽ chia từng mốc khác nhau về số sản phẩm mà bạn bán được, trong một khoảng thời gian nhất định. 

Phần trăm ở mỗi mốc đặt ra sẽ là khác nhau. Số sản phẩm mà bạn bán được càng nhiều, thì phần trăm hoa hồng mà bạn nhận được sẽ càng cao hơn. Việc làm này của các doanh nghiệp chính là nhằm thúc đẩy quá trình tiêu thụ sản phẩm.

Tính vượt doanh thu commissions là gì?

Tiếp đến là phần tính hoa hồng khích lệ, hay phương pháp tính hoa hồng vượt doanh thu. Có nghĩa là phần hoa hồng vượt lên đó, sẽ được tính mức hoa hồng cao hơn. 

 Ví dụ doanh nghiệp đặt KPI là 1 tháng bạn sẽ bán được 50 triệu và hưởng mức hoa hồng là 10%. Những phần mà bạn bán vượt lên khỏi KPI sẽ được tính là 17%. Điều này sẽ khuyến khích nhân viên chạy KPI tốt hơn rất nhiều. 

Commissions sẽ tăng lên khi vượt KPI
Commissions sẽ tăng lên khi vượt KPI

Các phương pháp hiệu quả để kiếm commissions là gì?

Như chúng ta đã biết, kiếm tiền hoa hồng là một trong những phương pháp kiếm tiền vô cùng an toàn và hiệu quả. Bạn không cần phải bỏ ra chi phí ban đầu, công việc của bạn chỉ là bán hàng và hưởng phần trăm từ đó. 

Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể làm được công việc này một cách hiệu quả và tốt nhất. Nếu như bạn chưa biết các cách hiệu quả để kiếm Commissions là gì? Bạn có thể bỏ túi ngay những tips sau đây. 

Chọn một sản phẩm tin cậy để bán 

Rất nhiều người khi bắt đầu bán các sản phẩm, thường nghĩ nhiều đến số tiền hoa hồng mà mình có thể nhận được. Và khi đó, họ đã quên mất đi giá trị của sản phẩm mang lại cho người tiêu dùng. 

Tuy nhiên, chỉ khi bán sản phẩm tốt và tin cậy, bạn mới thu hút được lượng khách hàng tiềm năng và lâu dài. Chính vì thế, bạn sẽ gia tăng được số tiền hoa hồng về sau này. 

Lựa chọn các sản phẩm tốt và đáng tin cậy để đầu tư
Lựa chọn các sản phẩm tốt và đáng tin cậy để đầu tư

Tìm kiếm sản phẩm và nhà cung cấp uy tín

Tiếp theo, hãy dành chút thời gian để nghiên cứu thị trường, tìm hiểu xem sản phẩm nào đang được quan tâm và hướng đến nhiều nhất, để có cơ hội bán được sản phẩm nhiều hơn. 

Thêm vào đó, các sản phẩm càng có độ hot thì càng có nhiều hàng giả và hàng nhái. Chính vì thế, hãy tìm kiếm những nhà cung cấp uy tín để đảm bảo chất lượng sản phẩm. 

Tham gia vào các hội nhóm khách hàng tiềm năng

Hiện nay, trên các trang  mạng xã hội thường có nhiều các nhóm khác nhau. Thông thường, các nhóm này được tạo ra để cho những người có cùng sở thích, đam mê, quan điểm…cùng trao đổi và giao lưu. 

Ví dụ, nếu như bạn bạn bán quần áo cho trẻ em, thì bạn có thể vào các nhóm yêu trẻ hoặc nhóm mẹ bỉm sữa. Việc làm này có thể giúp bạn tiếp cận được nguồn khách hàng tiềm năng tốt hơn nhiều. 

Tham gia vào các group bán hàng để tìm kiếm khách hàng tiềm năng
Tham gia vào các group bán hàng để tìm kiếm khách hàng tiềm năng

Lập các Page hay các Blog chia sẻ về sản phẩm

Nếu có nhiều thời gian, bạn có thể lập các Page hay các Blog chia sẻ về các sản phẩm mà bạn dự định bán. Việc làm này sẽ thu hút được sự quan tâm của mọi người đến trang của bạn. 

Nó không những giúp tăng thứ hạng và số lần hiển thị lên các công cụ tìm kiếm, mà còn giúp bạn tiếp cận lượng khách hàng tiềm năng của mình. Mang về những khoản hoa hồng khổng lồ. 

Sử dụng các phương thức quảng cáo

Bên cạnh đó, nếu như bạn muốn tiếp cận nguồn khách hàng nhanh và hiệu quả nhất. Bạn có thể bỏ thêm chi phí ban đầu, để chạy quảng cáo và bán hàng cho những khách hàng có nhu cầu. 

Chạy quảng cáo để có thể thu hút khách hàng tiềm năng nhanh nhất
Chạy quảng cáo để có thể thu hút khách hàng tiềm năng nhanh nhất

Giới thiệu với bạn bè và người thân về sản phẩm

Tiếp đến, nếu sản phẩm mà bán đang bán là sản phẩm có ích đối với người, bạn có thể chia sẻ trên trang cá nhân của mình. Hoặc giới thiệu với người thân và bạn bè. Khi mà họ có nhu cầu sử dụng, họ có thể tìm đến bạn. 

Sử dụng email Marketing 

Hiện tại, Email cũng đang là một trong những phương tiện được nhiều người ưu tiên sử dụng. Bởi các thông tin qua Email sẽ rất dễ quản lý, tìm kiếm và có thể được lưu trữ trong thời gian dài. 

Chính vì thế, nếu như có thể, bạn có thể tìm kiếm danh sách email của khách hàng, thì email marketing cũng là một trong những phương pháp giúp bạn có thể thu về mức hoa hồng khủng. 

Trên đây là những chia sẻ, để có thể trả lời về câu hỏi commissions là gì? Các cách tính hoa hồng phổ biến hiện nay. Hi vọng rằng những chia sẻ trên đã giúp bạn hiểu sâu hơn về thuật ngữ này. Thêm vào đó, có thể cân nhắc để kinh doanh cũng như mang về cho mình những mức hoa hồng khổng lồ.