Google Adsense được coi là 1 trong những phương pháp kiếm tiền trực tuyến – MMO (Make money online) được nhiều người nhắc đến. Tuy nhiên, không phải ai cũng thật sự biết và tận dụng đúng phương pháp này. Nếu thật sự quan tâm và muốn thu lợi từ Adsense, hãy theo dõi bài viết sau. Bạn sẽ biết Adsense là gì, cần chuẩn bị và triển khai thế nào cho hiệu quả.

Adsense

Định nghĩa và cơ chế hoạt động của Google Adsense

Trước hết, hãy chắc chắn rằng bạn thật sự hiểu Google AdSense là gì cũng như cách thức hoạt động của nó.

Theo bạn, Google AdSense là gì?
Theo bạn, Google AdSense là gì?

Google Adsense là gì?

AdSense hay Google AdSense là 1 dịch vụ kiếm tiền thông qua việc cho phép đặt quảng cáo từ Google. Khi sử dụng dịch vụ này, người viết web, blog cho phép Google AdSense hiển thị quảng cáo trên trang của mình. Đổi lại, họ sẽ nhận được 1 khoản phí tương ứng với hiệu quả quảng cáo. Những mẫu quảng cáo này có thể có dạng văn bản, hình ảnh hoặc video.

Hiểu đơn giản thì đó là việc chủ website trở thành đối tác cho phép đặt quảng cáo và nhận tiền từ Google
Hiểu đơn giản thì đó là việc chủ website trở thành đối tác cho phép đặt quảng cáo và nhận tiền từ Google

Google AdSense hoạt động như thế nào?

Như vậy, Google AdSense chính là 1 cách mua quyền hiển thị quảng cáo của Google. Nếu muốn hưởng lợi từ Google AdSense, bạn cần đăng ký tài khoản Adsense, lấy và đặt mã được cấp vào web. Hệ thống sẽ tự động hiển thị quảng cáo và tính tiền cho bạn.

Nguồn quảng cáo hiển thị qua hệ thống AdSense đến từ Google AdWords. Tuy nhiên, bạn hãy yên tâm vì Google sử dụng thuật toán thông minh để đánh giá, lựa chọn vị trí hiển thị phù hợp. Chính vì thế mà nội dung, vị trí địa lý cũng như ngôn ngữ của quảng cáo tương thích với web.

Cách đặt quảng cáo này khác hẳn với việc dùng banner. Không những thế, vị trí đặt links của AdSense cũng được đánh giá là hợp lý, ít gây khó chịu cho người truy cập.

Google Adsense tính và trả tiền đặt quảng cáo ra sao?

Khi cho cho phép đặt quảng cáo, Google Adsense áp dụng mặc định 2 cách tính tiền là CPC và CPM. 

Khoản tiền bạn nhận được sẽ được Google AdSense theo 2 cách chính là: CPC và CPM
Khoản tiền bạn nhận được sẽ được Google AdSense theo 2 cách chính là: CPC và CPM

Cụ thể mỗi cách hoạt động như sau:

  • CPC (Cost per click): Tính và trả tiền qua số lần click vào quảng cáo. Số tiền cho mỗi lượt click phụ thuộc vào định giá của quảng cáo cũng như độ hot của tin tức.
  • CPM (Cost per million impressions): Tính và trả tiền cho mỗi 1000 lần hiển thị của quảng cá. Nếu trang của bạn sở hữu lượt truy cập lớn thì đây chính là cách thu lợi nhuận lớn từ việc đặt Adsense.

Các loại tài khoản Google Adsense

Khi người dùng đăng ký và cung cấp thông tin web đang quản trị, Google Adsense đánh giá và phân loại tài khoản thành 2 loại chính:

Tài khoản Hosted

Là tài khoản Google Adsense đăng ký thông qua các trang web lưu trữ của Google như Youtube hay Blogspot… Nếu dùng tài khoản này, Google chỉ hiển thị quảng cáo trên các trang Youtube hay Blogspot… bạn quản lý. Bạn cũng không thể sử dụng mã quảng cáo do mình tự tạo. Chính vì thế mà nhiều trường hợp dù đã thêm mã nhưng quảng cáo vẫn không hiển thị.

Tài khoản Content

Là tài khoản được xét duyệt thông qua website. Nếu website đáp ứng được các yêu cầu về nội dung, lượt truy cập và nhiều yếu tố khác, bạn sẽ được cấp tài khoản này. Lúc này, quảng cáo được hiển thị trên tất cả các domain. Tuy nhiên, để đạt được những điều kiện của Google không hề đơn giản.

Chuẩn bị trước khi đăng ký tài khoản Google Adsense

Như vậy, Google Adsense chỉ thật sự có lợi khi trang web và tài khoản của bạn thật sự hoạt động hiệu quả. Để làm được điều đó, trước khi đăng ký tài khoản Adsense, hãy đảm bảo những công việc sau.

Lập website hoặc đã quản lý web riêng

Muốn có được thu nhập từ Google Adsense thì bạn cần quản lý ít nhất 1 Website. Bạn có thể tự lập trình hoặc thuê thiết kế web theo ý tưởng riêng. Tuy nhiên, hãy đảm bảo cấu trúc và nội dung web đảm bảo những điều kiện được nêu dưới đây.

Website có tên miền uy tín

Google ưu tiên hiển thị quảng cáo trên các trang có tên miền được cung cấp bởi các nhà cung cấp uy tín như BlueHost hay Godaddy, … Cùng với đó, các tên miền miễn phí hoặc phí thấp sẽ bị đánh giá thấp hơn. Đặc biệt, tên miền thương mại với đuôi “.com” thường có tỷ lệ chấp thuận cao hơn.

Muốn thu lợi từ GA, bạn cần tạo cho mình 1 website chất lượng
Muốn thu lợi từ GA, bạn cần tạo cho mình 1 website chất lượng

Giao diện thân thiện, hợp lý

Website chạy Adsense cần có thiết kế chuyên nghiệp, sắp xếp module hợp lý, giao diện thân thiện, dễ dùng. Đây chính là 1 trong những yếu tố đánh giá của Google khi hiển thị và trả phí hiển thị.

Nội dung thích hợp

Bạn cũng đừng quên bổ sung đầy đủ các trang Giới thiệu, Liên hệ và Bảo mật trên website. Đây là 1 chi tiết nhỏ nhưng lại ảnh hưởng khá lớn đến việc đánh giá web và phân phối quảng cáo của Google.

Với nội dung, tốt nhất nên tạo nội dung riêng, độc đáo và hữu ích; tránh sao chép. Đặc biệt, không đăng tải nội dung có bản quyền khi chưa được cho phép hay nói về các chủ đề phi pháp, bạo lực, phản động, khiêu dâm …

Các bài viết nên có nội dung riêng, tập trung quanh 1 từ khoá, độ dài từ 800 – 1200 từ. Website chưa cần có quá nhiều bài viết nhưng chất lượng cao, tỷ lệ copy thấp, nội dung mới và độc đáo thì vẫn được thuật toán của Google đánh giá cao.

Phát triển web ít nhất 6 tháng

Thông thường, Google sẽ chấp thuận tài khoản Adsense với website đã hoạt động ít nhất 6 tháng. Hãy tận dụng thời gian này để hoàn thiện giao diện, nội dung, thu hút lượt tìm kiếm và truy cập. Khi đã xây dựng được 1 web tốt, thu hút được người đọc thì việc thu lợi từ Adsense hiển nhiên càng hiệu quả.

Đánh giá lượng truy cập

Muốn Google chấp thuận tài khoản Adsense thì lượt truy cập của web phải tạm ổn. Khi web đi vào hoạt động 1 thời gian, hãy đánh giá lượt truy cập của nó. Đừng chỉ đánh giá qua tổng lượt xem mà hãy chia cho số lượng bài viết.

Nếu web chưa có nhiều bài viết thì lượng truy cập mỗi bài phải xấp xỉ con số hàng nghìn lượt/ngày trở lên. Trong khi đó, nếu web có nhiều bài thì lượt xem mỗi bài có thể ít hơn. Không những thế, lượt truy cập này phải đến từ việc tìm kiếm bằng công cụ chứ không phải truy cập trực tiếp qua đường dẫn.

Không dùng nhiều mạng quảng cáo

Google Adsense từ chối tài khoản website đang sử dụng mạng quảng cáo từ 1 số đơn vị nhất định. Tất nhiên, các đơn vị không nằm trong danh sách vẫn có thể được chấp thuận đồng thời. Tuy nhiên, tốt nhất không nên quá ôm đồm mà hãy tập trung phát triển tài khoản Google Adsense. 

Cách đăng ký và cài đặt quảng cáo với tài khoản Google Adsense

Sau khi đã hoàn tất công việc chuẩn bị nêu trên, hãy bắt tay vào đăng ký và cài đặt tài khoản Adsense theo các bước sau:

Bước 1: Tạo tài khoản Google

Google Adsense là sản phẩm của Google nên nếu muốn dùng dịch vụ này thì chắc chắn bạn phải có địa địa chỉ Gmail. Có thể sử dụng mail có sẵn hoặc tạo mới nếu cảm thấy cần thiết. Cách tạo Gmail mới đơn giản nhưng hãy chắc chắn rằng bạn có số điện thoại để xác nhận. Ngoài ra, hãy chú ý khai báo thông tin chính xác vì nội dung này ảnh hưởng đến việc thanh toán sau này.

Bước 2: Đăng ký tài khoản Adsense

Với 1 website đủ tốt, bạn có thể tự tin đăng ký tài khoản Adsense. Hãy truy cập địa chỉ: https://www.google.com/adsense/signup và thực hiện theo các bước hướng dẫn như địa chỉ web, quốc gia, thông tin thanh toán… Lưu ý: Sử dụng thông tin chính xác.

Đăng ký tài khoản bằng cách truy cập liên kết của Google và điền đầy đủ thông tin như: Địa chỉ web, email, ...
Đăng ký tài khoản bằng cách truy cập liên kết của Google và điền đầy đủ thông tin như: Địa chỉ web, email, …

Bước 3: Cài đặt quảng cáo Adsense

Sau khi hoàn tất đăng ký Adsense, Google tiến hành xét duyệt website và tạm thời cho phép đặt mã quảng cáo. Lúc này, bạn có thể thiết lập cho phép đặt quảng cáo khi truy cập tài khoản Adsense. Sau khi hoàn thành quá trình thiết lập, bạn sẽ có được mã tích hợp đặt website.

Trong bước này, hãy nhớ rằng Google mới tạm thời chấp thuận và sẽ tiếp tục theo dõi tài khoản Adsense của bạn. Vì thế, đừng nóng ruột, hãy để quảng cáo hiển thị và tương tác tự nhiên. Đừng tự bấm hoặc nhờ người bấm quảng cáo nếu không muốn bị khoá tài khoản.

Đặt mã tích hợp được tạo ra cho website của mình
Đặt mã tích hợp được tạo ra cho website của mình

Bước 4: Xác minh mã PIN và địa chỉ thanh toán

Sau 1 thời gian đánh giá, nếu không phát hiện vấn đề, Google sẽ chính thức chấp thuận website của bạn. Họ sẽ gửi thư xác minh địa chỉ qua gmail và sử dụng số điện thoại bạn cung cấp. Mã PIN sẽ được gửi theo đường bưu điện. Nhận được mã PIN nghĩa là bạn đã chính thức trở thành đối tác của Google.

Tuy nhiên, nếu đã 3 lần yêu cầu mã PIN mà chưa nhận được trong vòng 4 tuần thì hãy báo lại trong tài khoản Google Adsense để được giải quyết. 

Một số lưu ý sau khi đặt quảng cáo Google Adsense

Sau khi đặt quảng cáo, muốn việc kiếm tiền tiến triển thuận lợi, đừng quên tuân thủ chính sách sau đây của Google Adsense:

  • Không sửa đổi mã AdSense
  • Không nhấp vào quảng cáo hiển thị trên website của mình.
  • Không vận động, cố ý nhờ người khác nhấp vào quảng cáo.
  • Tiếp tục duy trì và phát triển nội dung lành mạnh, hữu ích cho website
  • Không đưa nội dung cấm vào web. Đặc biệt là các nội dung bạo lực, người lớn, xúc phạm cá nhân, tổ chức, nội dung về thuốc gây nghiện, nội dung có bản quyền.
  • Quản trị web theo nguyên tắc chất lượng được Google gợi ý.
  • Không đặt quá 3 đơn vị liên kết, 3 đơn vị quảng cáo và 2 hộp tìm kiếm trên web đặt quảng cáo.
  • Không cố ý đặt hình ảnh gần vị trí quảng cáo gây nhầm lẫn giữa việc quảng cáo có liên kết với hình ảnh và ngược lại.
Tiếp tục duy trì, phát triển web để tăng trưởng khoản tiền thu được
Tiếp tục duy trì, phát triển web để tăng trưởng khoản tiền thu được

Như vậy, tốt nhất bạn không nên gian lận, lách luật bởi Google Adsense đủ thông minh để phát hiện những hành vi đó. Hãy tập trung phát triển web cho tốt, bạn sẽ nhận được những gì xứng đáng với công sức bỏ ra. Ngược lại, nếu nóng vội thì mọi công sức bỏ ra có thể bị huỷ hoại. Khi đó, bạn vừa mất công xây dựng, duy trì trang web, vừa không được hưởng lợi từ chính công việc mình đang thực hiện. 

Bắt nhịp xu hướng kiếm tiền online ngày nay, Google Adsense là 1 trong những lựa chọn uy tín và an toàn. Với số tiền thu được, bạn có thể sử dụng để tiếp tục phát triển web cũng như dùng cho bất cứ mục đích nào khác. Tuy nhiên, có 1 điều lưu ý rằng: Kiếm tiền, dù là ở đâu, cũng chưa bao giờ dễ dàng. Như đã nói phía trên, hãy tập trung xây dựng web tâm huyết vẫn là điều quan trọng nhất để có được thành công cùng Google Adsense.