MBA là gì? Tại sao văn bằng này lại được các nhà tuyển dụng đánh giá cao đến vậy? Những đối tượng nào có thể tham gia chương trình học MBA? Một người tốt nghiệp chương trình thạc sĩ này sẽ sở hữu những đặc điểm ưu tú nào? Liệu học MBA có tốn kém như lời đồn hay không?

[Cập nhật] MBA là gì? Tất tần tật các thông tin liên quan đến chương trình học

MBA là gì?

MBA là gì?
MBA là gì?

MBA là viết tắt của Master of Business Administration, một chương trình Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh đang được tìm kiếm nhiều nhất tại Việt Nam. Khóa học này sẽ trau dồi những kiến thức về kinh doanh, tài chính, nhân sự, kế toán hoặc marketing cho người tham gia. 

Tổng quan nội dung chương trình MBA

Là một chương trình chất lượng và nhận được sự đánh giá cao từ các tổ chức kiểm định hàng đầu quốc tế như AACSB, EQUIS, AMBA,.., nội dung của MBA luôn chuẩn mực quốc tế về cả cấu trúc, nội dung lẫn chất lượng giảng dạy.

Chương trình MBA đạt kiểm định quốc tế sẽ giúp học viên đạt được những kiến thức và kỹ năng đầy đủ để phục vụ công việc. Từ đó, những rủi ro trong kinh doanh, nắm bắt các vấn đề kinh tế vi mô – vĩ mô sẽ đơn giản hơn giúp doanh nghiệp đạt được thành công nhất định.

Học MBA có phải là xu thế của giới trẻ hiện nay?

Xu hướng giới trẻ học MBA là gì?
Xu hướng giới trẻ học MBA là gì?

Quyết định học Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh là quyết định lớn của những nhà quản lý, lãnh đạo hay startup có tham vọng. Để bước vào môi trường kinh doanh cạnh tranh khốc liệt như hiện nay, mỗi nhà quản lý phải trang bị một vốn kiến thức và kỹ năng sâu rộng cho bản thân. Tham gia học MBA sẽ là một sự đầu tư “có lời” đối với bất cứ ai.

Các chương trình MBA sẽ mang đến những lợi thế cho người học nếu họ ở vị trí lãnh đạo hay quản lý. Hiện nay, giới trẻ luôn biết cách đầu tư cho bản thân và MBA là giúp họ nhận được một mức lương cao hơn sau khi tốt nghiệp. Sau đó, họ có thể nhận được vị trí quản lý hàng đầu và thậm chí có thể trở thành ông chủ của bạn. 

Bằng thạc sĩ Quản trị kinh doanh là bằng cấp phổ biến và được thế giới công nhận. Tuy nhiên đối với nhiều người MBA là gì, học MBA ở đâu để đạt hiệu quả tốt nhất hay hình thức học có đa dạng và phù hợp không vẫn còn là câu hỏi chưa được giải đáp thỏa đáng.

Các đối tượng tham gia học chương trình MBA

Có phải ai cũng tham gia học MBA được hay không? Thực chất khóa học này thường dành cho những người đã có ít nhất từ 2 năm kinh nghiệm làm việc trở lên. Họ mong muốn trau dồi thêm kiến thức và kỹ năng để có thể tìm thấy những cơ hội thăng tiến tốt hơn trong công việc. Điều này cũng giúp ích không nhỏ trong việc phát triển mạng lưới với các đối tác hay bạn bè trong khi học.

Ngoài ra,  nhiều học viên chọn học chương trình MBA với mong đợi tích lũy kiến thức và kỹ năng quản trị kinh doanh nhằm thực hiện ý muốn theo đuổi một sự nghiệp cho riêng mình như khởi nghiệp, đổi nghề, chuyển địa điểm làm việc,…

Điều kiện nhập học MBA là gì?

Điều kiện để tham gia các chương trình MBA là gì?
Điều kiện để tham gia các chương trình MBA là gì?

Để tham gia học các chương trình MBA tại các trường, người tham gia cần đáp ứng các yếu tố sau:

  • Người đã có bằng tốt nghiệp (ít nhất loại khá trở lên) và ngành học đúng với chuyên môn hoặc ngành đăng ký dự thi của mình. 
  • Các trường hợp khác sẽ cần có ít nhất 1 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực chuyên môn đăng ký dự thi kể từ khi tốt nghiệp đại học.
  • Người tham gia học cần có chứng chỉ IELTS 6.5/ TOEFL 580 trở lên. Điều này là bắt buộc vì các chương trình MBA đều giảng dạy bằng tiếng Anh và đây là điều kiện tất yếu để đảm bảo học viên có thể hiểu được hầu hết chương trình học.
  • Một số trường còn yêu cầu kết quả GMAT (Graduate Management Admission Test) để đánh giá tổng quan về trình độ và kiến thức của sinh viên đã nộp đơn (đối với các chương trình học thạc sĩ hay tiến sĩ quản trị kinh doanh)

Cấu trúc tổng thể của chương trình

MBA dành cho nhiều đối tượng có nhu cầu tham gia học hỏi và nâng cao kiến thức, kỹ năng
MBA dành cho nhiều đối tượng có nhu cầu tham gia học hỏi và nâng cao kiến thức, kỹ năng

Đối với mỗi trường học, cấu trúc học,… mà độ dài chương trình MBA có thể kéo dài từ 1 tới 2 năm. Các chương trình chuyên sâu có thể được đề xuất thêm một số các nội dung khác để sinh viên đạt được mục đích học tập của mình. Vậy cấu trúc tổng thể của MBA là gì?

MBA đại cương

Các học viên có trải nghiệm hạn chế trong kinh doanh, thường dưới 3 năm kinh nghiệm “chinh chiến” nhưng mong muốn được thăng tiến trong công việc thì nội dung học này khá phù hợp.

Thạc sĩ điều hành

Khóa học yêu cầu người tham gia phải có trên dưới 10 năm kinh nghiệm và đang nắm quyền quản lý một doanh nghiệp nào đó. Khóa học bán thời gian này thực sự lý tưởng đối với những người đứng đầu luôn bận rộn nhưng vẫn có tham vọng bước sâu hơn vào ban quản trị công ty.

Thạc sĩ Quản trị kinh doanh (theo chuyên ngành)

Dành cho những quản lý cấp cao và nắm trọng trách lớn trong các doanh nghiệp, Specialist MBA giúp người quản lý có một nền tảng kiến thức vững mạnh và sâu rộng hơn.

Hệ đào tạo từ xa 

Nhiều học viên không thể theo học trực tiếp tại các ngôi trường vì một số nguyên nhân bất khả kháng. Họ sẽ tham gia học hệ đào tạo từ xa, học trực tuyến,… để tham gia học chương trình MBA. 

Mặc dù không được tiếp xúc trực tiếp nhưng học online dưới sự hướng dẫn tận tình của giảng viên và sự phong phú của nguồn tài nguyên trực tuyến, Distance learning MBA vừa đảm bảo hiệu quả khóa học vừa tối ưu công việc của học viên.

Hiện nay, nhiều chuyên gia cho rằng việc học MBA trực tuyến chưa thực sự hiệu quả như học trực tiếp. Vì vậy, khi đã bỏ ra một số tiền không nhỏ để đầu tư cho bản thân và doanh nghiệp của mình thì người học nên tham gia học và trải nghiệm người thật – việc thật. Điều này sẽ xóa tan các hạn chế về mặt tiếp xúc và trao đổi giữa giảng viên và học viên.

Nội dung chính của chương trình MBA là gì?

Học MBA bạn sẽ nhận được những lợi ích gì?
Học MBA bạn sẽ nhận được những lợi ích gì?

Mục đích mang lại kiến thức và kỹ năng chuyên sâu cho các nhà quản lý tương lai, các khóa MBA luôn hội tụ đầy đủ các môn học từ kinh doanh tới quản lý như Kế toán, Định lượng, Marketing, Tài chính, Công nghệ thông tin, Quản lý nhân sự và hành vi tổ chức, Môi trường, Quản lý thay đổi, Chiến lược và chính sách kinh doanh, Lãnh đạo và khởi nghiệp, Quốc tế hóa…

Để hiểu rõ hơn về các chương trình học, người tham gia nên vào website của trường mình dự kiến tham gia và đọc kỹ các miêu tả về khóa học. Với khoảng thời gian 1 đến 2 năm học chương trình MBA sẽ bao gồm cả thời gian học lý thuyết trên lớp và 6 tháng làm luận văn tốt nghiệp. Để tạo điều kiện cho người học, trường sẽ tổ chức các lớp vào buổi tối hoặc cuối tuần để mọi học viên đều có thể tham gia.

Thời gian học MBA tuy không quá dài nhưng cũng không quá ngắn, người học muốn đạt được kết quả cao và áp dụng hiệu quả vào thực tế cần nỗ lực và chăm chỉ hết mức. Những ai tiếp thu và biết ứng dụng vào công việc sẽ đạt được những thành tựu to lớn trong tương lai.

Cơ hội phát triển sau khi học MBA là gì?

Cơ hội thăng tiến và được công nhận là những gì học viên tham gia học MBA nhận được
Cơ hội thăng tiến và được công nhận là những gì học viên tham gia học MBA nhận được

Học MBA không chỉ nâng cao kiến thức về chuyên môn mà còn giúp học viên cọ xát và tiếp xúc với nhiều nhân tài khác. Thị trường luôn tồn tại sự cạnh tranh gay gắt nên ai tiếp cận và am hiểu về kinh doanh sẽ chiếm ưu thế hơn.

Nhờ tấm bằng MBA được công nhận rộng rãi trên toàn thế giới, chính bạn sẽ tự tin tìm kiếm cơ hội ở nhiều vùng đất mới với mức thu nhập cực khủng.

Như đã trình bày phía trên, tham gia vào các chương trình MBA cũng chính là cơ hội giao lưu gặp gỡ và tạo dựng quan hệ với những người có tiềm năng lãnh đạo ở những doanh nghiệp lớn.

Lý do tiếp theo không kém phần quan trọng đó là bằng MBA có giá trị trên toàn thế giới. Doanh nghiệp thế giới coi trọng tấm bằng này và điều đó mang đến cho bạn mức lương cao hơn. 

Hiện nay, mức lương dành cho các nhà quản lý có bằng MBA đang đạt ở mức trung bình 84.650 euros/năm, trong khi con số này ở các nước châu  u có thể lên tới 100.000 euros/năm.  Chỉ sau 2 năm làm việc hiệu quả, học viên sẽ có thể “thu hồi vốn” và đi xa hơn trong con đường sự nghiệp của mình. Vậy nên, người học hãy xác định rõ mục tiêu và con đường sắp tới để việc tham gia học MBA đạt được lợi ích thực sự.

Những ai không quá đề cao mức thu nhập mà mong muốn có được vị trí quản lý trong các doanh nghiệp lớn thì tấm bằng MBA là một tấm vé “nặng ký Theo khảo sát từ một công ty Marketing nổi tiếng, các học viên đã tham gia học MBA (tại Việt Nam) đã có tới gần 50% người được thăng chức, trong đó 21% lên cấp quản lý cấp trung, 14% lên quản lý cấp cao và gần 15% lên chức chuyên viên.

Thực sự lợi ích có thể thấy được khi có tấm bằng MBA trong tay như tăng lương hay thăng chức là quá rõ ràng. Ngoài ra, những ai đang hy vọng nâng cao giá trị bản thân về mặt kiến thức, uy tín hay sức ảnh hưởng, hoặc phát triển kỹ năng nghề nghiệp hướng đến vai trò lãnh đạo chẳng hạn phân tích, đánh giá, cách giải quyết vấn đề đều nên tham gia học khóa học MBA.

Học phí MBA có đắt như lời đồn?

Cân nhắc được – mất khi tham gia học MBA sẽ giúp bạn điều chỉnh tài chính phù hợp
Cân nhắc được – mất khi tham gia học MBA sẽ giúp bạn điều chỉnh tài chính phù hợp

Tham gia học chương trình thạc sĩ là mong muốn của rất nhiều người. Tuy nhiên, mức học phí cũng là một trở ngại đối với những ai đang thiếu hụt về kinh phí. Mức học phí trung bình cho một khóa học MBA của các trường đại học Việt Nam dao động từ 50 triệu tới 70 triệu đồng. Bên cạnh đó, các khóa học tại Việt Nam với chương trình đạt chuẩn quốc tế thì học phí có thể lên tới 100 triệu, hay 300 triệu đồng. Đối với khóa học MBA tại nước ngoài, mức phí dao động từ 450tr – 600tr và phụ thuộc vào quốc gia mà học viên lựa chọn. 

Các chương trình học thạc sĩ có giá trị quốc tế đều có học phí cao vì giảng viên và cơ sở vật chất đều đạt chuẩn quốc tế và được đầu tư công sức. Nếu bạn muốn theo đuổi học tập các chương trình giảng dạy chất lượng này, tốt nhất chúng ta nên có năng lực cơ bản và nền tảng học tập tốt để có thể tìm kiếm các cơ hội học bổng với mức học phí tốt nhất.

Chương trình MBA là gì? Học MBA có tốn kém như lời đồn hay không? Hy vọng những thông tin trên đã phần nào giải đáp những thắc mắc đối với các bạn học viên, sinh viên,… đang có nhu cầu trau dồi kiến thức và kỹ năng cho bản thân mình. Nhìn chung, học thạc sĩ hay bất cứ chương trình nào cũng đòi hỏi người học phải kiên trì và thực sự đầu tư vào khóa học mới có thể đạt được kết quả mỹ mãn.