Mua sắm online trên các sàn thương mại điện tử (TMĐT) như Shopee, Lazada hay Sendo ngày một quen thuộc. Trong số đó, Tiki là 1 trong những cái tên nổi bật được nhiều nhà bán hàng lựa chọn. Nền tảng của Tiki mạnh mẽ, tiện dụng. Nhiều người gọi những chức năng đó là Dịch vụ Tiki. Nếu bạn cũng quan tâm đến việc setup gian hàng, muốn biết cách đăng và sao chép sản phẩm cũng như rất nhiều tính năng cơ bản khác thì hãy theo dõi nội dung sau.

Dịch vụ Tiki - Tổng hợp những thông tin cơ bản nhất về Tiki

Cùng tìm hiểu 1 số Dịch vụ Tiki
Cùng tìm hiểu 1 số Dịch vụ Tiki

Hướng dẫn cách setup gian hàng Tiki

Gian hàng trên Tiki do cá nhân, tổ chức thiết lập và quản lý. Bạn có thể phân phối, kinh doanh sản phẩm nhiều sản phẩm đa dạng, phong phú nhưng cần đảm bảo nguồn gốc, xuất xứ. Để setup gian hàng, bạn cần đăng ký tài khoản với đầy đủ thông tin cơ bản yêu cầu như: Họ tên, email, quốc gia, SĐT, ngành hàng, mật khẩu, loại hình kinh doanh, tên cửa hàng, URL cửa hàng và logo tương ứng …

Seller Center - Kênh quản lý gian hàng của nhà bán
Seller Center – Kênh quản lý gian hàng của nhà bán

Sau khi hoàn tất quá trình đăng ký và xác thực, hệ thống sẽ tự động đăng nhập vào Kênh Nhà Bán (Seller Center). Việc thiết lập gian hàng được thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Thiết lập cửa hàng và thông tin liên lạc

Hệ thống sẽ hiển thị thành các mục tuần tự, bạn cần lựa chọn và điền đủ thông tin theo yêu cầu.

Chọn mô hình vận hành & Kho hàng: Mô hình FBT (Lưu kho Tiki) sẽ được lựa chọn mặc định và không được thay đổi. Bạn có thể bật/tắt mô hình Dropship sao cho phù hợp với cách thức vận hành. Nếu muốn thiết lập mô hình E-Delivery & E-Voucher hoặc Seller Delivery, hãy nhấn “Xem thêm” và liên hệ qua email hotrodoitac@tiki.vn.

Chọn mô hình vận hành
Chọn mô hình vận hành

Điền thông tin kho hàng nhà bán (bắt buộc): Bạn cần điền tên kho, loại kho, địa chỉ và họ tên người phụ trách cũng như SĐT liên hệ của họ trong mục này. Nếu kho nằm trong khu vực lấy hàng, hãy tích vào ô “Kho lấy hàng”. Thông tin này sẽ được Tiki sử dụng để hỗ trợ lấy/trả hàng hiệu quả hơn. Lưu ý, nếu kho nằm ngoài khu vực lấy hàng của Dịch vụ Tiki thì sàn TMĐT này sẽ không hỗ trợ lấy hàng.

Mẫu cập nhật thông tin kho
Mẫu cập nhật thông tin kho

Cập nhật thông tin tài khoản ngân hàng: Hãy điền đầy đủ và chính xác thông tin tài khoản sẽ nhận tiền từ Tiki. Tất nhiên, bạn có thể thay đổi thông tin khi cần nhưng việc thay đổi này nhưng hãy cập nhật trước ngày ra sao kê hàng tháng để tránh phát sinh không đáng có.

Thêm thông tin tài khoản ngân hàng
Thêm thông tin tài khoản ngân hàng

Thêm thông tin liên lạc: Dịch vụ Tiki cho phép bạn cập nhật nhiều thông tin liên hệ với tên, SĐT và email khác nhau. Thông tin này sẽ được Tiki sử dụng để liên hệ hỗ trợ khi cần thiết. Hãy điền đủ thông tin và nhấn OK, chờ mã OTP do hệ thống gửi đến qua SĐT để điền vào ô yêu cầu trước khi chọn “Xác nhận”.

Thêm thông tin liên hệ - Bạn cũng có thể sửa thông tin đã nhập
Thêm thông tin liên hệ – Bạn cũng có thể sửa thông tin đã nhập
Lưu thông tin liên hệ đã điền
Lưu thông tin liên hệ đã điền
Điền mã xác nhận để hoàn tất mỗi thông tin đăng ký liên hệ
Điền mã xác nhận để hoàn tất mỗi thông tin đăng ký liên hệ

Chọn điều kiện Xuất hóa đơn: Trong bước này, bạn sẽ chọn điều kiện xuất hoá đơn. Có thể chọn xuất hoá đơn cho tất cả đơn hàng hoặc giới hạn đối với các đơn hàng từ 200K trở lên, … Hãy lựa chọn phương án phù hợp và chọn “Lưu thông tin” để hoàn thành.

Tiki cũng cho phép bạn chọn điều kiện xuất hoá đơn
Tiki cũng cho phép bạn chọn điều kiện xuất hoá đơn

Cho phép Kết nối với kênh bán hàng khác: Dịch vụ Tiki hiện cho phép nhà bán tự động kết nối và cập nhật sản phẩm thông qua các nền tảng quản lý và bán hàng đa kênh khác (như Haravan hay Sapo, … ). Nếu muốn sử dụng tính năng này, bạn tích chọn mục “Tự động cập nhật SP” như hình.

Lựa chọn kết nối hoặc ngưng kết nối với các hệ thống bán hàng khác
Lựa chọn kết nối hoặc ngưng kết nối với các hệ thống bán hàng khác

Bước 2: Cập nhật các giấy tờ pháp lý

Giấy tờ pháp của từng Loại hình kinh doanh không hề giống nhau. Cụ thể như sau:

Tài khoản cá nhân: Cần tải ảnh chụp mặt trước và sau của CMND/CCCD, điền thông tin rồi chọn Gửi hồ sơ.

Cập nhật thông tin với cá nhân
Cập nhật thông tin với cá nhân

Với Hộ kinh doanh: Hãy chọn mục đúng Hộ kinh doanh để cập nhật cho chính xác. Nhà bán sẽ cần tải bản mềm Giấy đăng ký kinh doanh và điền đủ thông tin yêu cầu. Chú ý đến việc người ký hợp đồng với Tiki có phải là Đại diện pháp lý của công ty hay không để tích chọn cho đúng.

Cập nhật thông tin với hộ kinh doanh
Cập nhật thông tin với hộ kinh doanh

Với Công ty bán lẻ/ Doanh nghiệp tư nhân: Với công ty bán lẻ hoặc doanh nghiệp tư nhân, nhà bán vẫn cập nhật bản mềm Giấy đăng ký kinh doanh nhưng thông tin yêu cầu ít nhiều khác biệt so với Hộ kinh doanh.

Cập nhật thông tin với công ty bán lẻ hoặc doanh nghiệp tư nhân
Cập nhật thông tin với công ty bán lẻ hoặc doanh nghiệp tư nhân

Với Thương hiệu & đại lý phân phối chính hãng: Hiện nay, Dịch vụ Tiki quy định nhà bán cần cung cấp thêm Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu hoặc Giấy ủy quyền từ chủ sở hữu nhãn hiệu và cập nhật trong bước này.

Cập nhật thông tin với Thương hiệu & đại lý chính hãng
Cập nhật thông tin với Thương hiệu & đại lý chính hãng

Bước 3: Gửi hồ sơ

Sau khi cập nhật hồ sơ, hãy chọn Gửi hồ sơ để hoàn tất. Tất cả thông tin sẽ được kiểm duyệt trong vòng 48 tiếng. Trong thời gian này, hệ thống sẽ hiển thị trạng thái chờ duyệt của giấy tờ. Bạn cũng sẽ nhận được email nhắc nhở liên quan đến quá trình.

Màn hình dịch vụ Tiki trong trạng thái chờ duyệt
Màn hình dịch vụ Tiki trong trạng thái chờ duyệt

Bước 4: Kích hoạt gian hàng

Nếu là Nhà Bán Cá nhân: Gian hàng của bạn sẽ được kích hoạt tự động ngay sau khi CMND/CCCD đã gửi được phê duyệt.

Nếu là Nhà Bán Doanh Nghiệp hoặc Gian hàng chính hãng (Official Store): Nhà Bán sẽ nhận được thông báo qua email và ngay trên trang chủ Seller Center. 

Thông báo ký hợp đồng từ hệ thống
Thông báo ký hợp đồng từ hệ thống

Trong bước này, bạn chọn vào thông báo hoặc tìm đến phần Kích hoạt hồ sơ, trang Ký hợp đồng điện tử, đọc kỹ hợp đồng trước khi chọn “Nhấp và để ký”. Sau bước này, gian hàng của bạn đã được kích hoạt. Đồng thời, bạn cũng sẽ nhận email xác nhận từ Tiki.

Màn hình xác nhận ký hợp đồng
Màn hình xác nhận ký hợp đồng

Cách đăng và sao chép (copy) sản phẩm trên Tiki

Đăng và sao chép sản phẩm là 1 trong những dịch vụ Tiki thiết yếu nhất. Sau đây là sơ lược các thực hiện.

Cách đăng sản phẩm trên Tiki

Bạn có thể đăng 1 sản phẩm chưa có, sản phẩm có sẵn hoặc đăng nhiều sản phẩm cùng lúc trên Tiki. Quá trình này được hiểu là là việc bạn cập nhật thông tin, hình ảnh về sản phẩm, gửi lên dịch vụ Tiki. Hệ thống sẽ kiểm duyệt và thông qua nếu sản phẩm được đăng chính xác, hợp lý.

Lựa chọn sản phẩm có sẵn hoặc chưa có để việc đăng bán nhanh chóng
Lựa chọn sản phẩm có sẵn hoặc chưa có để việc đăng bán nhanh chóng

Việc đăng sản phẩm trên Tiki được thực hiện theo các bước cơ bản sau:

  • Bước 1: Đăng nhập Seller Center
  • Bước 2: Điền thông tin sản phẩm
  • Bước 3: Cập nhật giấy tờ về sản phẩm
  • Bước 4: Đăng ít nhất 1 sản phẩm
  • Bước 5: Chờ phê duyệt từ Tiki
  • Bước 6: Bật bán sản phẩm được duyệt thành công

Trong đó, nếu đăng bán lại sản phẩm đã được nhà bán đăng bán trước đó, hãy chú ý chọn mục “Đăng bán sản phẩm có sẵn”. Như vậy, bạn sẽ không cần cập nhật các bước 2, 3. Trong khi đó, nếu bán sản phẩm mới, hãy chú ý điền đủ Thông tin chung (tên, danh hiệu, thương hiệu, xuất xứ … của sản phẩm), Mô tả sản phẩm cũng như đầy đủ thông tin giao nhận, quản lý và các tài liệu liên quan.

Một số thông tin cần cập nhật khi đăng sản phẩm không có sẵn tại Tiki

Một số thông tin cần cập nhật khi đăng sản phẩm không có sẵn tại Tiki

Cách sao chép sản phẩm trên Tiki

1 trong những điểm tiện lợi trong dịch vụ Tiki là tính năng hỗ trợ Sao chép sản phẩm từ sàn khác. Bằng cách này, việc đăng sản phẩm mới sẽ nhanh chóng và đơn giản hơn rất nhiều. Tuy nhiên, hiện nay, sàn TMĐT này mới chỉ hỗ trợ sao chép sản phẩm từ Shopee.

Cách tìm chọn tính năng sao chép
Cách tìm chọn tính năng sao chép

Để thực hiện, bạn vào mục Sản phẩm, chọn Sao chép sản phẩm, tiếp tục chọn Thêm sao chép sản phẩm và chọn mục Từ Shopee. Hệ thống sẽ cho phép bạn nhập link cửa hàng trên Shopee có sản phẩm cần sao chép. Thực hiện 1 số thao tác chọn, thêm bớt sản phẩm và làm theo hướng dẫn là bạn có thể cập nhật thông tin sản phẩm nhanh chóng.

Màn hình lựa chọn các sản phẩm muốn sao chép
Màn hình lựa chọn các sản phẩm muốn sao chép

Cách trang trí gian hàng trên Tiki

Bạn có thể điều chỉnh giao diện, hình ảnh, màu sắc, bố cục của gian hàng trên Tiki để thu hút khách hàng hiệu quả hơn. Tính năng này kích hoạt tiềm năng bán hàng, tạo nên lợi thế cạnh tranh cho mỗi gian hàng.

Lựa chọn và điều chỉnh gian hàng bằng cách cài đặt và sử dụng các widget
Lựa chọn và điều chỉnh gian hàng bằng cách cài đặt và sử dụng các widget

Để thực hiện, bạn đăng nhập vào Seller Center, chọn mục Thiết kế gian hàng – Trang trí gian hàng. Lúc này, hãy chọn phiên bản cần trang trí (điện thoại hay máy tính) và cài đặt các widget phù hợp. Khi nhấn Lưu, widget được cập nhật tự động và hiển thị để bạn chủ động lựa chọn và điều chỉnh.

Lưu ý: Sau khi hoàn tất Trang trí gian hàng hãy chọn “Áp dụng” để lưu giao diện đã thiết lập.

Tăng follow, like trên Tiki

Có nhiều cách tăng follow, tăng like, thu hút khách hàng trên Tiki. Cụ thể, bạn có thể mở ra các chương trình Khuyến mãi, sử dụng công cụ quảng cáo Tiki Ads, sử dụng Dịch vụ Tiki Feed (Tiki Studio), TikiLIVE (Livestream), tham gia chương trình Freeship + …

Tăng doanh thu với các chương trình và tính năng dịch vụ Tiki
Tăng doanh thu với các chương trình và tính năng dịch vụ Tiki

Tất cả những tính năng đều được Tiki đầu tư, phát triển chuyên nghiệp. Trong đó, nhiều phương án cần khoản đầu tư nhất định. Chính vì thế, hãy tìm hiểu và cân nhắc trước khi lựa chọn.

Có thể nói, dịch vụ Tiki rất chi tiết, cụ thể và đa dạng. Một số thông tin trên đây chỉ mang tính gợi ý, trang bị cho bạn những thông tin cơ bản nhất về sàn TMĐT này. Nếu muốn kinh doanh thành công tại đây, hãy đầu tư thời gian để hiểu rõ và tính năng hoạt động của Tiki bạn nhé.