Blog là gì ? Những bước tạo blog đơn giản nhất dành cho người mới
Blog là gì ? Những bước tạo blog đơn giản nhất dành cho người mới 

Trên một trang blog, chủ nhân có thể đăng bất cứ thông tin nào dù là chia sẻ nhật ký hàng ngay hay đăng bài viết bán hàng, quảng bá sản phẩm, bán hàng online. Tuy nhiên có rất nhiều người không hiểu rõ về blog là gì và cách tạo ra blog như thế nào?

Khái niệm blog

Blog là gì là một câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Blog là một dạng nhật ký cá nhân xây dựng trên nền web. Ngày nay, thuật ngữ blog vô cùng phổ biến và quen thuộc, đặc biệt là những người làm content. Các nội dung sẽ được cập nhật mới thường xuyên trên blog.

Blog là trang chia sẻ thông tin thú vị
Blog là trang chia sẻ thông tin thú vị

Blog ngày nay còn được xem là một doanh nghiệp cá nhân trên Internet nơi mà chủ nhân blog có thể kinh doanh sản phẩm, dịch vụ và tạo ra giá trị doanh thu rất lớn. Cùng với sự phát triển của Internet, các doanh nghiệp hiện nay đã tận dụng blog để tiếp thị các sản phẩm, dịch vụ tiềm năng. Với thông tin trên đây bạn đã hiểu được blog là gì.

Những bước để xây dựng blog một cách dễ dàng nhất

Ngoài câu hỏi blog là gì thì nhiều người cũng rất tò mò muốn biết làm thế nào để xây dựng một blog. Dưới đây là cách để tạo ra blog đơn giản nhất.

Chọn tên và địa chỉ của blog

Tên blog sẽ là điều đầu tiên mà người dùng nhớ tới khi vào xem một trang blog. Vì thế chủ nhân blog cần tạo nên một cái tên ấn tượng và dễ nhớ, đại diện cho những chủ đề sẽ viết. Tên blog có thể tên riêng của người viết, tên doanh nghiệp, một cụm từ thú vị hoặc một cách chơi chữ khéo léo. Người dùng có thể kết hợp chủ đề định viết cùng với tên riêng để tạo ra dấu ấn đặc trưng riêng.

Blog cần xây dựng bằng nhiều tâm huyết
Blog cần xây dựng bằng nhiều tâm huyết

Đưa blog/website trực tuyến

Người dùng chọn nền tảng blog và gói lưu trữ web sẽ sử dụng để đưa blog của mình lên trực tuyến. Để blog hoạt động trực tuyến cần thực hiện các bước như sau:

  • Bước 1 : Chọn đăng tên miền cho blog.
  • Bước 2: Lựa chọn nền tảng Blog/website.
  • Bước 3: Lựa chọn dịch vụ lưu trữ web

Nên lựa chọn dịch vụ và công ty cung cấp nền tảng blog có thể hỗ trợ người dùng thiết lập đưa blog vào hoạt động trực tuyến.

Viết bài thường xuyên

Nếu trên blog chỉ xuất hiện một hoặc hai bài viết thì sẽ khó lòng giữ chân độc giả. Bạn cần thường xuyên cập nhật những nội dung mới nhất, hấp dẫn nhất và cài đặt lịch trình lên bài thường xuyên. Nếu chưa biết viết blog là gì bạn nên tham khảo từ những trang blog nổi tiếng.

Blog có thể xoay quanh nhiều chủ đề khác nhau
Blog có thể xoay quanh nhiều chủ đề khác nhau

Cập nhật Social Media

Tích hợp phương tiện truyền thông mạng xã hội vào blog để bài đăng có thể dễ dàng chia sẻ và tiếp cận được những người theo dõi. Blog hiện có thể liên kết với Facebook, Zalo, Insta…Đưa người dùng đến gần hơn với blog là gì.

Trả lời bình luận

Người dùng có thể đặt câu hỏi dưới mỗi bài đăng, phản hồi ý kiến và chia sẻ cảm nghĩ của mình. Điều mà chủ blog cần làm là thường xuyên theo blog và trả lời các ý kiến này để tăng tương tác.

Khuyến khích người đọc để lại email

Đăng ký trên blog là cách khuyến khích người dùng thường xuyên cập nhật các bài viết mới. Những nội dung hấp dẫn và các tài liệu chia sẻ sẽ là bí quyết để thu thập email người đọc dễ dàng hơn.

Cấu trúc của blog

Cấu trúc của blog là gì và có dễ vận hàng hay không? Thực tế cấu trúc của blog rất đơn giản bao gồm thanh tiêu đề và menu. Trang chủ là nơi cập nhật những bài viết nội dung mới nhất. Thanh Sidebar là nơi để người dùng cập nhật thêm thông tin về mạng xã hội, ghim các bài viết đặc biệt hoặc là hiển thị những bài viết có lượt xem cao nhất. Ở phần Footer sẽ có các thông tin phụ như chính sách riêng tư, disclaimer và thông tin liên lạc với chủ blog. Cấu trúc này hỗ trợ người đọc thuận lợi cập nhật xem nội dung dễ dàng nhất.

Những cách để viết blog hay, hấp dẫn

Khi đã hiểu blog là gì, nhiều người cũng tự hỏi làm sao để viết blog hay, thu hút nhiều người đọc

Hiểu người dùng

Trước khi viết blog, bạn nên tìm hiểu thị hiếu, nhu cầu của người đọc, đối tượng mà bạn nhắm đến. Điều gì sẽ thu hút họ, sở thích của họ là gì. Đối với blog doanh nghiệp đây càng là vấn đề quan trọng nếu muốn nhắm trúng vào các khách hàng mục tiêu, tiềm năng. Điều này sẽ giúp bạn hạn chế việc tiếp cận những người đọc không muốn lắng nghe, không quan tâm blog là gì.

Không copy nội dung

Khi mới viết blog nhiều người thường có xu hướng “xào” lại các bài viết hấp dẫn của người khác. Tuy nhiên đây là việc không tốt vì dễ gây nhàm chán cho người đọc và Google cũng rất ghét hành vi ăn cắp nội dung. Điều này có thể khiến blog bị đánh giá xấu.

Sử dụng phong cách viết mềm mại, hài hước

Hầu hết người dùng muốn đọc những bài đăng có ngôn ngữ gần gũi, thú vị và hài hước. Vì thế đừng dùng quá nhiều ngôn ngữ cứng nhắc vì bài viết đó có thể khiến người đọc cảm thấy mệt mỏi, khó chịu.

Trên đây là thông tin về Blog là gì cũng như cách xây dựng một blog hiệu quả. Một blog có nhiều thông tin thú vị sẽ là công cụ tuyệt vời để kiếm tiền kinh doanh trực tuyến mà không phải tốn kém quá nhiều công sức và chi phí quảng bá.