Kiếm tiền trên mạng (MMO) đang là xu hướng phát triển nghề nghiệp trong thế kỷ 21. Nhất là khi đại dịch Covid19 khiến mọi người phải tự bảo vệ mình bằng cách hạn chế tiếp xúc. Có rất nhiều hình thức làm việc thông qua internet, trong đó có blogger – lĩnh vực đang thu hút sự quan tâm của đông đảo giới trẻ. Vậy cụ thể lĩnh vực này là gì và cần hội tụ những yếu tố nào?

Tìm hiểu về Blogger

Blog là một trang web dưới dạng nhật ký trực tuyến. Nơi đây sẽ tập trung những nội dung, bài viết của một người hay nhóm người dưới hình thức bày tỏ ý kiến, quan điểm, nhận định cá nhân.

Blogger là nghề hot được nhiều bạn trẻ yêu thích
Blogger là nghề hot được nhiều bạn trẻ yêu thích

Mỗi blog đều có một chủ đề nhất định, có thể là làm đẹp, sức khỏe, gia đình, tình yêu, công nghệ, du lịch… được thể hiện dưới dạng văn bản, hình ảnh hoặc video. Các bài viết trên trang blog được xem là nền tảng cho sự tồn tại và phát triển của trang web này.

Blogger là người điều hành trực tiếp trang blog thông qua các bài viết mà họ chia sẻ trực tuyến cho người đọc. Họ sẽ thường dành nhiều thời gian để lên ý tưởng và nội dung. Thông qua đó có thể kiếm tiền bằng nhiều cách khác nhau như: đặt link quảng cáo, bán sản phẩm, tiếp thị liên kết… Trở thành một blogger để quảng bá bản thân cũng là lựa chọn của nhiều công ty và cá nhân.

Lợi ích của lĩnh vực blogger là gì?

Chúng ta đã nắm được khá tổng quát về nghề blogger là gì. Vậy lợi ích của nghề nào như thế nào?

Blogger đa dạng các lĩnh vực, chủ đề được độc giả quan tâm
Blogger đa dạng các lĩnh vực, chủ đề được độc giả quan tâm

Có thể tự chủ về thời gian

Blogger làm việc trực tuyến trên website cá nhân nên luôn đảm bảo sựu linh hoạt. Bạn có thể tự sắp xếp thời gian làm việc theo cách của mình để đạt được hiệu quả cao nhất.

Đảm bảo nguồn thu nhập không giới hạn

Ngày nay viết blog được xem là một nghề có thu nhập hấp dẫn. Thông qua việc đặt quảng cáo, tiếp thị liên kết với các nhãn hàng và website sẽ mang lại cho bạn nguồn thu nhập thụ động rất lớn.

Không tốn nhiều chi phí

Để trở thành một blogger, điều quan trọng bạn cần đầu tư và trang bị cho mình đó là kiến thức, nắm bắt xu hướng và sự đam mê.Không cần cơ sở hạ tầng chuyên biệt và đắt tiền. So với các ngành nghề cá nhân khác, để trở thành một blogger, bạn hầu như không cần phải chi nhiều tiền. Vì vậy, nó phù hợp với tất cả mọi người, kể cả học sinh, sinh viên, các bà nội trợ, những người đã về hưu nhưng vẫn đam mê viết lách.

Nội dung trang blog có thể là bài viết hay hình ảnh, video
Nội dung trang blog có thể là bài viết hay hình ảnh, video

Trở thành người nổi tiếng

Mục đích của trang blog là hướng đến và tiếp cận sự quan tâm của người đọc. Do đó nếu blog của bạn thực sự hữu ích, bạn sẽ có một cộng đồng người hâm mộ và những người có cùng quan điểm với bạn.

Người viết blog không chỉ có thể tạo dựng niềm tin với độc giả mà còn có thể tương tác với họ thông qua phần bình luận bên dưới mỗi bài đăng. Điều này làm cho các blogger trở nên đáng tin cậy và có uy tín hơn.

Đâu là yếu tố để trở thành một blogger thành công?

Tất nhiên công việc chính của một blogger sẽ là viết và nội dung viết phải đảm bảo tính hấp dẫn cũng như mang lại giá trị cho người đọc. Để làm được điều này, chắc chắn bạn phải có đủ những yếu tố sau:

Viết lách phải là đam mê

Chắc chắn rồi, cho có đam mê viết lách bạn mới tạo ra được nội dung hay. Và vì công việc này đòi hỏi bạn phải liên tục suy nghĩ, tìm ý tưởng để viết. Đôi khi sẽ có những khó khăn liên tiếp xảy ra nên trước tiên hãy xác định mình yêu thích viết lách thì mới có thể bám trụ lâu dài trên con đường này.

Kiến thức là điều quan trọng để trở thành blogger
Kiến thức là điều quan trọng để trở thành blogger

Có kiến thức chuyên sâu về lĩnh vực của blog

Để tạo ra nội dung hiệu quả, bạn phải là người có kiến thức chuyên sâu cũng như nắm bắt được nhiều khía cạnh trong lĩnh vực trang web hướng đến để viết bài. Ngoài ra, bạn cũng cần tìm hiểu nhiều lĩnh vực khác để sau này có thể mở rộng các chủ đề và thu hút nhiều độc giả hơn cho blog của mình.

Hiểu một chút về cấu trúc trang web

Hầu hết blogger sẽ bắt đầu với một trang web, cho nên nắm được một chút cấu trúc của trang web sẽ có lợi cho bạn.  Điều này sẽ giúp bạn phân bổ bố cục và hình ảnh bài viết tối ưu nhất, mang đến trải nghiệm tốt cho người xem.

Đừng quên dự trữ các bài viết sẵn

Không thể đảm bảo rằng bạn sẽ luôn có thời gian để viết mỗi ngày. Vì vậy, khi rảnh rỗi và có nhiều ý tưởng, bạn có thể viết chúng ra để dành cho những ngày bận rộn. Điều này sẽ giúp trang blog của bạn được duy trì thường xuyên để giữ người đọc trung thành với bạn.

Đừng quên đặt ra mục tiêu ngắn hạn, dài hạn
Đừng quên đặt ra mục tiêu ngắn hạn, dài hạn

Đặt mục tiêu cụ thể, thực tế

Nếu bạn muốn nghiêm túc và tiến xa trong công việc viết blog, bạn cần đặt ra cho mình những mục tiêu dài hạn và ngắn hạn. Lưu ý rằng mục tiêu phải cụ thể, thực tế và có thể đo lường được. Khi bạn đạt được từng mục tiêu nhỏ, bạn sẽ có động lực để tiếp tục làm việc hướng tới mục tiêu lớn hơn.

Hi vọng bài viết này sẽ giúp các “blogger tương lai” hiểu nghề blogger là gì và đâu là những tiêu chí cần có để thành công với nghề. Chúc bạn sẽ bắt đầu thật thuận lợi và kiếm tiền hiệu quả nhé!