Nhu cầu ăn uống của con người ngày càng tăng cao kéo theo đó là sự phát triển cùng những cơ hội kinh doanh quán ăn nhỏ. Bạn chỉ cần biết cách khai thác, dù là món ăn nào đi nữa thì bạn cũng có thể tạo ra lợi nhuận vô cùng hấp dẫn. Tuy nhiên, trước tiên bạn cần trang bị đầy đủ các kinh nghiệm kinh doanh sau đây để tránh bỡ ngỡ khi bước chân vào nghề này nhé.

Mô hình kinh doanh quán ăn nhỏ là gì?

Đây được xem là một loại mô hình kinh doanh khá phổ biến trên thị trường. Thường có quy mô nhỏ, số vốn bỏ ra ít nên rất phù hợp với những người đang bắt đầu khởi nghiệp. Nếu biết cách kinh doanh phù hợp sẽ có được nguồn lợi nhuận cao.

Mô hình kinh doanh quán ăn nhỏ
Mô hình kinh doanh quán ăn nhỏ

Kinh nghiệm mở quán ăn nhỏ

Trước khi kinh doanh bất kỳ lĩnh vực nào cũng cần phải trang bị cho mình những kinh nghiệm. Cùng tham khảo một vài kinh nghiệm sau đây để có thể chuẩn bị sẵn sàng hiệu quả nhất.

Tìm hiểu về các thủ tục pháp lý

Khi kinh doanh không phải cứ bỏ nguồn vốn ra là có thể mở ngay một quán ăn nhỏ mà cần phải trang bị cho mình những kiến thức cơ bản về các hoạt động kinh doanh quán ăn. Việc nắm rõ những kiến thức này giúp chủ quán tạo được sự chuẩn bị tốt nhất nhằm tránh được các vấn đề rủi ro.

Người chủ quán phải tự mình tìm hiểu về kiến thức, kinh nghiệm của những người đi trước về các vấn đề như: công tác quản lý, các vấn đề pháp lý, vệ sinh an toàn thực phẩm, tính toán những nguồn phí liên quan,…

Lập kế hoạch tính toán chi phí

Việc tính toán chi phí đối với mỗi người chủ quán trước khi bắt đầu kinh doanh là rất cần thiết. Căn cứ vào quy mô lớn hay nhỏ của quán mà xác định xem số vốn ban đầu có đủ để đáp ứng duy trì được không hay cần phải huy động thêm từ các nguồn vốn khác.

Tính toán chi phí khi mở quán ăn nhỏ
Tính toán chi phí khi mở quán ăn nhỏ

Tính toán kỹ các khoản chi phí đầu tư ban đầu và sau khi đã đi vào hoạt động, rồi từ đó xác định các mục chi trong quá trình kinh doanh quán. Ngoài ra cần phải có một khoản chi phí dự trù riêng nhằm tạo sự chủ động trong khoảng thời gian ban đầu khi việc kinh doanh quán ăn nhỏ chưa thể bước vào giai đoạn ổn định, hoặc các khoản chi nhỏ nhằm tạo hiệu ứng mua hàng cho khách trong các dịp lễ.

Lựa chọn địa điểm kinh doanh thu hút khách

Mặt bằng được xem là một trong những yếu tố cực kỳ quan trọng có vai trò quyết định rất lớn đến thành công trong hoạt động kinh doanh quán ăn nhỏ. Nếu địa điểm kinh doanh bạn chọn gần trường học, công ty, hay những điểm đầu giao thông, ngã 3 ngã 4 thì sẽ thu hút được nhiều khách hàng hơn.

Lựa chọn vị trí đẹp để kinh doanh
Lựa chọn vị trí đẹp để kinh doanh

Bạn cũng cần xem xét, tính toán sự ảnh hưởng của những quán ăn xung quanh thông qua mức độ cạnh tranh cũng như lợi ích trong việc tạo chuỗi liên kết hình thành khu vực tập trung các quán ăn nhằm xây dựng thương hiệu. Ví dụ như một dãy phố bán bánh tráng trộn nổi tiếng, trà sữa, hoa,…

Bên cạnh đó bạn cũng cần chú ý tới vấn đề an ninh trật tự; xa hay là gần trung tâm; những lợi thế của khu vực mang lại như phong cảnh, vị trí đẹp; gần khu vui chơi,….

Trang trí quán bắt kịp những xu hướng

Đối với mỗi chủ quán cần phải cân nhắc trong việc trang trí, decor không gian, nội thất trong và ngoài quán sao cho thật sự phù hợp. Tuy nhiên không phải vì thế mà không phải chú trọng đến các hoạt động kinh doanh vì đây sẽ là một điểm cộng lớn nếu biết cách trang trí đẹp mắt. Một quán ăn, quán nước có không gian đẹp luôn thu hút khách hàng hơn là những quán chỉ đầu tư vào món ăn hay thức uống.

Bạn có thể sử dụng các chất liệu có sẵn hoặc tự thiết kế theo ý thích để có thể tăng tính nổi bật, gây được sự ấn tượng đồng thời tiết kiệm một nguồn chi phí. Bên cạnh đó bố trí nội thất một cách hợp lý tạo được không gian, lối đi thoải mái nhất tránh việc sắp xếp, bài trí quá chật chội gây cảm giác khó chịu cho khách. Nên trang trí bằng các chất liệu thân thiện nhằm dễ dàng thay đổi khi sửa sang quán.

Thiết kế menu bắt mắt, nhiều món ngon

Thông qua mục tiêu kinh doanh quán ăn nhỏ chủ quán cần phải xác định được món ăn chính của quán cũng như số lượng món để ghi ở trong menu. Việc này nhằm định hình được phong cách quán, thương hiệu. Bên cạnh đó khi xây dựng thực đơn một cách hợp lý theo các danh mục như đồ ăn, thức uống… sẽ tạo nên sự đa dạng phong phú trong menu, khách hàng có nhiều sự lựa chọn đồng thời tăng thêm doanh thu thông qua các sản phẩm đi kèm với món ăn hợp lý.

Thiết kế menu ấn tượng qua nhiều món ăn
Thiết kế menu ấn tượng qua nhiều món ăn

Cần phải niêm yết giá cả một cách rõ ràng, hợp lý với quy mô cũng như đối tượng khách hàng của quán để dễ dàng tính toán, đo lường chi phí.

Để kinh doanh quán ăn nhỏ hiệu quả thì bạn không nên bỏ lỡ một vài kinh nghiệm đã kể ở trên. Hy vọng qua bài viết bạn đọc sẽ có thêm cho mình những thông tin hữu ích. Chúc các bạn thành công.