4 Bước Cần Biết Khi Bắt Đầu Kinh Doanh Online

Khi nhắc đến cụm từ “kinh doanh online” thì hầu như 90% người chỉ nghĩ đơn giản là lấy sản phẩm về đăng lên mạng xã hội để bán hoặc bán cộng tác viên, nhiều bạn thì pro xíu thuê hoặc làm website được để bán hàng online nhưng thú thật liệu có website đi nữa nếu bạn không bán đúng cách thì cũng không có ai vào để mua hàng của bạn đây là 1 sự thật, cái này với kinh nghiệm làm web của mình lúc khách hàng mới đặt làm web cứ nghĩ xa và cao lắm cứ nghĩ website sẽ giúp họ ra đơn hàng nếu bạn nghĩ như vậy thì tôi dám chắc rằng 90% hoặc hơn bạn sẽ bỏ cuộc ngay từ đầu nếu không bán được hàng.
Nếu bạn đang lo lắng hoặc có dự định làm website bán hàng, kinh doanh online ctv,… Thì hãy dành ra 5 phút đọc bài này bạn nhé tôi đã mất hơn 1 giờ đồng hồ để viết nó ra liệu bạn không kiên nhẫn nổi 5 phút để đọc thì đừng nghĩ đến chuyện kinh doanh online.

5 Thứ Cần Biết Khi Bắt Đầu Kinh Doanh Online


1/ Mặt Bằng Kinh Doanh:

khi nói đến kinh doanh Offline kiểu truyền thống thì các bạn nghĩ ngay đến có mặt bằng để kinh doanh phải là những vị trí vàng có đông khách hàng tiềm năng thì khi kinh doanh online bạn cũng cần phải có cho nó được mặt bằng kinh doanh đúng khách hàng tiềm năng của mình, có thể các bạn vẫn chưa hiểu về mặt bằng của kinh doanh online là gì thì mình cũng nói sơ qua 1 chút.

Mặt bằng kinh doanh online được hiểu đơn giản là bạn phải đưa được sản phẩm của mình hiển thị đến được khách hàng tiềm năng của bạn, có thể là bạn chạy google ads, facebook ads hay làm SEO từ khóa cho website vậy mặt bằng của bạn là những vị trí đầu tiên trên Google, hay sản phẩm tiếp cận đến đúng tệp khách hàng khi chạy ads facebook, Giúp khách khách hàng thấy được sản phẩm bạn sẽ nhấp vào để mua sản phẩm của bạn. Đối với những bạn đăng bài lên mạng xã hội bán hàng thì mặt bằng là phải kết bạn đúng khách hàng tiềm năng để bán, biết cách tận dụng tối đa nhóm, fanpage,… Marketing ads trên mạng xã hội để đưa được sản phẩm của mình hiển thị ngay khách hàng đang có nhu cầu.

Mẹo: hãy sử dụng hệ thống vsm.vn nếu bạn kinh doanh online trên mạng xã hội hệ thống sẽ giúp bài đăng của bạn trở nên uy tín hơn sending sản phẩm hiển thị uptop đến bạn bè của bạn nhanh chóng, liên tục.

Mẹo: Ngoài ra bạn bạn đừng quên tận dụng Facebook phụ nhiều tài khoản khác nhau tham gia nhiều nhóm đúng tệp khách hàng tiềm năng, sử dụng phần mềm auto comment quảng bá nội dung thương hiệu bạn đến các group tiềm năng đó, sẽ tiết kiệm rất nhiều chi phí ads để tiếp cận tiệp khách hàng tiềm năng đấy nhé.

2/ Thiết Kế Cửa Hàng Kinh Doanh Online: offline hay online điều có cửa hàng kinh doanh online cho riêng mình đối với online thì khác cửa hàng của bạn chính là website, fanpage, hoặc trang cá nhân của bạn và các mạng xã hội khác như tik tok, shopee, Lazada, tiki…
Bạn phải cho khách hàng bạn thấy được cửa hàng bạn phải thật sự uy tín và có hàng để bán, để trở nên uy tín thì nhiều người hay tìm đến hệ thống vsm.vn để giúp họ làm đòn bẩy thúc tiến quá trình xây dựng thương hiệu cá nhân như tăng like, follow cho mạng xã hội, tăng comment tương tác đánh giá sản phẩm tạo hiệu ứng đám đông rất tốt giúp khách hàng tin tưởng cửa hàng và đặt mua sản phẩm khi thấy đáng giá tích cực về sản phẩm.

3/ Sản Phẩm Kinh Doanh: khi nói đến kinh doanh thì không thể thiếu đó là sản phẩm để kinh doanh. Đặc biệt là online sản phẩm phải được cập nhật thành 1 kho chứa phong phú cho khách thấy được sự uy tín và có lựa chọn, đừng để cửa hàng lèo tèo vài sản phẩm và không cập nhật thường xuyên khách hàng sẽ thấy ít và tạo cảm giác tiêu cực khiến khi khách vào nghĩ không uy tín và đi ra không 1 lời tạm biệt.

Lưu ý: Sản phẩm phải được tách riêng ra 1 ngành nghề riêng để marketing cho đúng tệp khách hàng, tránh tình trạng bán tạp hóa online. Đối với 1 cửa hàng online bạn phải có kho sản phẩm là chính và cái cốt lỗi vẫn là chuyên môn về sản phẩm đó đừng lạm dụng bán nhiều chủ đề hàng hóa khác nhau. Thử nghĩ bạn đang có nhu cầu mua 1 đôi giày đi đám đi đến 2 cửa hàng gần nhau 1 cửa hàng chuyên môn về giày và cửa hàng bán đủ thứ (tạp hóa) nhưng vẫn có bán giày bạn sẽ mua tiệm nào.

Ví Dụ: cửa hàng của bạn là bán đồ mẹ và bé và nhiều sản phẩm khác nhau bạn sẽ không thể marketing đúng tệp khách hàng tốt được vì rất khó để tách chúng ra marketing sẽ làm loãng đi sản phẩm chuyên môn xấu hơn hết hiện nay cửa hàng chuyên môn khách tiềm năng tệp đó khách đến sẽ lựa chọn mua hàng ngay thay vì mua bên tạp hóa.
Ngoài ra bạn đã biết cách dùng các mạng xã hội để làm kho chứa sản phẩm cho mình chưa ? Nếu chỉ đơn thuần là đăng lên trang cá nhân tuy nhanh tiếp cận nhưng thời gian sẽ bị lãng quên vì không được hiển thị nữa bạn phải đăng bài liên tục.

Mẹo: Hãy tận dụng fanpage thiết kế theo dạng mục doanh nghiệp và tận dụng facebook shopping để lưu trữ sản phẩm.

Ngoài ra nếu không dùng fanpage bạn cũng nên tìm hiểu và sử dụng marketland thiết lập cho mình 1 kho hàng phong phú tại tài khoản Facebook cá nhân bạn.
Ngoài facebook chúng ta còn các kênh khác nhau như zalo oa, tiktok, shopee, website…

4/ Kỹ Năng Sale: nói đến bán hàng online điều không thể bỏ qua đó chính là kỹ năng bán hàng, chốt khách hàng, tìm khách,… Nếu bạn đang là người không giỏi sale phải thiết lập được cho cửa hàng bạn robot tin nhắn tin, chốt sale tự động bạn có thể tìm hiểu về chatbot facebook hay zalo oa để xây dựng kịch bản tự chốt sale và điều hướng khách làm và đặt hàng theo kịch bản của bạn.(Nếu đến phần này thì chắc chắn bạn phải có được mặt bằng kinh doanh online như ở đầu bài mình đã nói).

LỜI KẾT


1/ Xây dựng mặt bằng kinh doanh online
2/ Thiết kế Cửa hàng kinh doanh online, Xây dựng thương hiệu online
3/ Sản phẩm để bán
4/ Kỹ năng sale (chốt khách)