Thiết lập địa điểm, thu hút khách hàng cùng Google Map

Google Maps chẳng còn xa lạ đối với đa số chúng ta. Thay thế và thậm chí còn vượt trội hơn hẳn so với 1 tấm bản đồ giấy. Đặc biệt, nếu đang muốn quảng bá, xây dựng hình ảnh chuyên nghiệp, uy tín cho công ty, doanh nghiệp, nhất là với cửa hàng, shop quần áo, nhà hàng, khách sạn hay công viên, … thì quan tâm thiết lập và quản lý địa điểm trên tấm bản đồ số đặc biệt này lại càng cần thiết.

vt5

Google Maps và những lợi ích không thể bỏ qua

Tiện dụng, hiện đại và thông minh, 1 tấm bản đồ giấy có lẽ sẽ khó lòng sánh được với Google Map. Vậy, Google Map là gì? Tính năng? Lợi ích của nó ra sao? … Hãy cùng theo dõi ngay sau đây.

Cùng tìm hiểu về Google Maps và vai trò của nó
Cùng tìm hiểu về Google Maps và vai trò của nó

Google Maps là gì?

Google Maps là dịch vụ bản đồ số miễn phí được phát triển, quản lý và duy trì hoạt động bởi Google. Bản đồ Google Map được hiển thị trực tuyến trên trình duyệt web tại địa chỉ www.google.com/maps. Bạn cũng có thể sử dụng map trên ứng dụng di động.

Ứng dụng thông minh và vượt trội hơn bản đồ giấy
Ứng dụng thông minh và vượt trội hơn bản đồ giấy

Với Google Map việc định vị vị trí (xác định vị trí), tìm kiếm địa điểm, đo khoảng cách, tìm đường đi, cập nhật giao thông và nhiều công việc khác trở nên cực kỳ đơn giản. Google Map hiển thị bản đồ của hàng trăm quốc gia, vùng lãnh thổ trên toàn thế giới.

Một số tính năng và cách sử dụng Google Maps

Tiện ích mà Google Map mang lại vô cùng đa dạng. Không những thế, cách sử dụng tấm bản đồ đặc biệt này cũng hết sức đơn giản, tiện lợi. Sơ lược tính năng và cách sử dụng tấm bản đồ số này sẽ được giới thiệu đến bạn ngay sau đây.

Tìm kiếm, xác định địa điểm và các thông tin liên quan

Google Map có thể giúp bạn tìm kiếm 1 địa điểm nào đó thông qua tên gọi, địa chỉ hoặc các từ khóa liên quan đến địa điểm như tên đường, ngõ, phố, khu vực …

Để sử dụng tính năng này, bạn chỉ cần gõ từ khóa vào ô tìm kiếm trên ứng dụng và nhấn vào biểu tượng tìm kiếm hoặc phím Enter để bắt đầu. Sau vài giây, mỗi địa điểm phù hợp với từ khóa tìm kiếm được hiển thị tương ứng với 1 biểu tượng ghim đỏ trên bản đồ.

Tìm kiếm, xác định địa điểm nhanh chóng
Tìm kiếm, xác định địa điểm nhanh chóng

Nếu địa điểm cần tìm là cơ quan, văn phòng hay cửa hàng, địa điểm kinh doanh cụ thể, khi nhấn vào biểu tượng, người dùng sẽ nhận thêm các thông tin chi tiết như: Giờ làm việc, số điện thoại, website, xếp hạng sao, đánh giá cũng như những hình ảnh thực tế về địa điểm.

Bạn cũng có thể “Lưu địa điểm” (thêm địa điểm vào danh sách ưa thích) để tìm kiếm nhanh trong các lần sau hoặc chọn “Chỉ đường” để tìm tuyến đường thuận tiện nhất với vị trí và phương tiện sử dụng.

Xem đường đi và gợi ý di chuyển

Sau khi tìm kiếm 1 địa điểm nào đó, bạn có thể “nhờ” Google Map chỉ đường lái xe, ứng dụng này sẽ đưa ra tuyến đường gợi ý phù hợp với phương tiện cũng như cho biết thời gian, khoảng cách di chuyển tương ứng. Tuyến đường gợi ý sẽ có màu xanh hoặc chấm xám.

Chỉ đường và gợi ý di chuyển
Chỉ đường và gợi ý di chuyển

Để sử dụng tính năng này, sau khi truy cập ứng dụng, bạn chọn biểu tượng Đường đi, nhập điểm đi và đến, phương tiện (ô tô, xe máy, phương tiện công cộng, đi bộ, gọi xe, máy bay) và nhấn Enter. Ứng dụng này sẽ trả về thông tin yêu cầu.

Sau khi chọn tuyến đường, nếu cần thiết, hãy xem hướng dẫn đường đi chi tiết. Chiếc bản đồ này sẽ cho bạn biết cần đi thẳng theo hướng nào, rẽ trái, rẽ phải tại đâu qua lời nói trực tiếp hoặc chữ viết tương ứng.

Xem bản đồ vệ tinh, bản đồ địa hình và cập nhật tình hình giao thông

Bản đồ tại đây có thể hiển thị dưới nhiều dạng như:

  • Bản đồ thường: Thể hiển thị sơ đồ giản lược của đường xá, nhà cửa ..
  • Bản đồ vệ tinh: Thể hiện các tòa nhà, đường xá với góc nhìn từ trên cao với hình ảnh gần với thực tế
  • Bản đồ địa hình: Hiển thị chi tiết sông núi, địa hình và đặc điểm phong cảnh.

Khi sử dụng Google Map, bạn có thể dễ dàng chuyển đổi qua lại giữa các chế độ bằng cách nhấn vào biểu tượng tương ứng. Do số lượng địa điểm, không gian cần hiển thị rất lớn nên không phải địa điểm nào cũng được cập nhật đủ 3 dạng bản đồ. Tuy vậy, có thể khẳng định chắc chắn tương lai Google Map sẽ ngày 1 hoàn thiện.

Không chỉ có vậy, ứng dụng bản đồ thông minh này còn cập nhật tình trạng giao thông và hiển thị thông báo cho người dùng. Cụ thể, khi chọn mục giao thông, Google Map sẽ cho biết đoạn đường nào đang thông thoáng hoặc đông đúc, tắc nghẽn qua màu sắc. Trong đó, màu xanh lá cây có nghĩa là thông thoáng, chuyển màu cam khi lưu lượng giao thông trung bình và nếu đỏ càng đậm thì đường càng tắc.

Cập nhật tình hình giao thông hiệu quả
Cập nhật tình hình giao thông hiệu quả

Chế độ Street View – Xem phố 360°

Street View – Chế độ xem phố là tính năng giúp người dùng trải nghiệm khung cảnh đường phố tại 1 địa điểm cụ thể qua công nghệ thực tế ảo. Khi vào chế độ này, bạn sẽ quan sát ảnh 360° từng được chụp tại địa điểm trong quá khứ. Không cần đến tận nơi, cảnh vật xung quanh hiển thị sống động và thú vị. Tuy nhiên, tương tự như các chế độ bản đồ, không phải địa điểm nào cũng được cập nhật Street View và hình ảnh được hiển thị chưa chắc là hình mới nhất.

Chế độ xem phong phú, trực quan
Chế độ xem phong phú, trực quan

Chia sẻ vị trí hiện tại của bạn (Gửi định vị)

Không chỉ giúp tìm kiếm, xác định địa điểm, Google Map còn giúp bạn chia sẻ vị trí hiện tại của mình với bạn bè, người thân. Để sử dụng tính năng này, bạn chỉ cần thực hiện 1 số thiết lập, chọn “Chia sẻ vị trí”, chọn người nhận định vị hoặc sao chép liên kết chia sẻ vị trí để gửi cho người nhận.

Chia sẻ vị trí để tiện tìm kiếm, gặp gỡ
Chia sẻ vị trí để tiện tìm kiếm, gặp gỡ

Thêm hoặc thay đổi địa chỉ (nhà riêng, cơ quan, cửa hàng)

Để tiết kiệm thời gian, bạn có thể lưu lại địa điểm thường xuyên sử dụng ngay trên bản đồ. Nhà riêng, cơ quan, cửa hàng … chính là những địa điểm được lưu lại thường xuyên nhất. Chúng được coi như 1 mốc để bạn tiện tìm đường, đo khoảng cách cũng như thực hiện nhiều công việc khác.

Đặt vị trí để thuận tiện sử dụng
Đặt vị trí để thuận tiện sử dụng

Lưu và đặt tên cho địa điểm ưa thích

Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng Google Map để lưu lại địa chỉ của 1 nơi nào đó và sắp xếp chúng vào danh sách hợp lý như: Địa điểm ưa thích, địa điểm muốn đến, địa điểm gắn dấu sao hoặc danh sách lưu mới, …

Sử dụng khi không có mạng internet

Phòng trường hợp mất kết nối mạng, Google Maps cũng cho phép người dùng tải xuống 1 phần bản độ để tiện sử dụng. Tính năng này chỉ áp dụng khi bạn sử dụng ứng dụng sau khi đăng nhập tài khoản Google. Sau khi vào mục Bản đồ ngoại tuyến, hãy chọn bản đồ của riêng bạn và nhấn Tải xuống để lưu trữ và sử dụng khi ngoại tuyến.

Lưu và xem bản đồ ngoại tuyến
Lưu và xem bản đồ ngoại tuyến

Ra lệnh bằng giọng nói

Google Maps được sử dụng khi tham gia giao thông nên sẽ thuận tiện hơn nếu bạn có thể điều khiển nó qua giọng nói. Cách dùng tính năng này trên điện thoại thông minh rất đơn giản. Bạn chỉ cần nhấn vào biểu tượng microphone trên màn hình, cho phép truy cập micro và nói rõ nội dung cần tìm ví dụ như: “Trạm xăng”, “ATM Vietcombank” hay “Bến xe”. Ứng dụng thông minh này trả về kết quả tương ứng.

Điều khiển bằng giọng nói rất thuận tiện
Điều khiển bằng giọng nói rất thuận tiện

Xem lại những địa điểm đã đi qua

Nếu thường xuyên di chuyển nhưng không tiện ghi nhớ địa điểm thì bạn nên sử dụng tính năng này. Thực chất, đây là chức năng lưu lại địa điểm đã tìm kiếm cũng như tuyến đường đã tra cứu trên Google Maps. Chi tiết địa điểm, tuyến đường sẽ hiển thị theo Dòng thời gian (Timeline) được người dùng tìm hiểu.

Xem lại địa điểm đã tìm kiếm và đi qua
Xem lại địa điểm đã tìm kiếm và đi qua

Để Google Maps lưu và hiển thị Timeline, bạn cần đăng nhập và sử dụng ứng dụng với tài khoản Google. Bằng các này, khi xem lại Dòng thời gian, bạn sẽ xem được thống kê các địa điểm đã tìm kiếm theo thời gian, địa điểm, …

Tìm địa điểm (cây ATM, trạm xăng, quán café, khách sạn, sân bay,…) gần bạn nhất

Bạn cần rút tiền, mua xăng, thuê khách sạn … nhưng gần nhất? Google Maps có thể giúp bạn trong thời gian chưa đến 5 giây! Cụ thể, ứng dụng này đưa ra biểu tượng tương ứng với nhu cầu và đưa ra những địa điểm tương ứng gần nhất với vị trí của bạn. Với kết quả này, bạn chỉ cần theo dõi và lựa chọn là có thể nhanh chóng tìm được vị trí cũng như đường đi của địa điểm đang yêu cầu.

Tìm các nhà hàng có dịch vụ mua mang đi hoặc giao hàng

Tiện ích hơn, Google Maps còn có thể phân loại và tìm kiếm địa điểm theo nhu cầu mua sắm. Cụ thể, nếu người quản lý địa điểm nhà hàng, quán ăn có cài đặt dịch vụ giao hàng hoặc mua mang về thì ứng dụng này cũng sẽ tổng hợp, lưu trữ và giới thiệu đến những người quan tâm. Đối với người dùng, chỉ cần chọn danh mục đề xuất “Đồ ăn mang đi” là bạn có được danh sách địa điểm thỏa mãn nhu cầu.

Tìm nhà hàng, quán ăn đúng như ý và nhiều ích khác
Tìm nhà hàng, quán ăn đúng như ý và nhiều ích khác

Ngoài ra, bạn còn có thể tích hợp Maps vào website cũng như tạo và quản lý doanh nghiệp trên ứng dụng bản đồ này. Tính năng kinh doanh đặc biệt này mở ra cơ hội phát triển kinh doanh, quảng bá thương hiệu rất hiệu quả. Chi tiết nội dung này sẽ được nhắc đến trong phần tiếp nối sau đây.

Xem thêm Thu gọn

Bạn cần tư vấn dịch vụ của chúng tôi?

Cách nhanh nhất, vui lòng liên hệ trực tiếp với tư vấn viên qua một trong các kênh sau:

Cơ hội phát triển kinh doanh, quảng bá doanh nghiệp cùng Google Map


Mặc dù chủ Fanpage có thể tự mình lập kế hoạch vận hành Fanpage, cách tốt nhất vẫn là chọn dịch vụ Chăm sóc Fanpage để tiết kiệm tiền bạc, thời gian và nhận về kết quả tối ưu nhất.

 

Tạo doanh nghiệp trên Google Maps (Google My Business)

 

Bạn cần quảng bá doanh nghiệp, cửa hàng? Hãy sử dụng Google My Business (Google Doanh nghiệp của tôi). Đó là công cụ dành riêng cho doanh nghiệp thiết lập thông tin địa điểm văn phòng, cửa hàng, công ty, … trên cả Google Tìm kiếm và Google Maps.

Đặc biệt, nếu là chủ doanh nghiệp thì đừng bỏ qua việc đăng ký và xác minh địa điểm doanh nghiệp trên maps bạn nhé
Đặc biệt, nếu là chủ doanh nghiệp thì đừng bỏ qua việc đăng ký và xác minh địa điểm doanh nghiệp trên maps bạn nhé

Để thiết lập địa điểm doanh nghiệp, doanh nghiệp cần sử dụng tài khoản Google để gửi thông tin và yêu cầu xác minh. Google sẽ tiếp nhận và đánh giá yêu cầu này. Nếu yêu cầu và địa điểm hợp lệ, bạn sẽ được cấp vai trò quản trị trang thông tin liên quan đến địa điểm đó.

Từ đây, hãy cập nhật chính xác các thông tin như: Tên công ty/địa điểm, địa chỉ, số điện thoại, website, giờ hoạt động. Ngoài ra, đừng quên đăng tải hình ảnh, nội dung và phản hồi đánh giá nhận được từ những người biết đến địa điểm,…. Nếu đi đúng hướng, quá trình này được gọi là SEO Google Maps (SEO local).

SEO Google Maps giúp địa điểm chiếm được thứ hạng cao trên kết quả tìm kiếm của Google Tìm Kiếm và Maps. Nhờ thế mà khách hàng có thể tìm thấy địa điểm nhanh và dễ dàng hơn. Đặc biệt hơn, bạn có thể tiếp cận được nhiều khách hàng mới nếu SEO tốt.

 

Tích hợp Maps để website thêm chuyên nghiệp

 

Ngoài ra, sau khi quản lý địa điểm doanh nghiệp, đừng quên tích hợp Google Maps vào website. Đây là cách hoàn hảo để khách hàng tìm đến doanh nghiệp khi cần. Không những thế, sự xuất hiện của Google Maps cũng giúp cho website trở nên chuyên nghiệp, uy tín hơn.Tích hợp Maps để website thêm chuyên nghiệp

Để thiết lập Google My Business cũng như nhúng Google Maps vào website, hãy chắc chắn rằng mình đủ am hiểu về công nghệ cũng như nắm chắc kiến thức lập trình website. Công việc này không dành cho người mới học thiết kế web hoặc chỉ biết sơ qua về Google. Lúc này, tốt nhất bạn nên tìm đến các công ty marketing online chuyên nghiệp để lắng nghe tư vấn và hỗ trợ.Một số thông tin liên quan đến Google Maps trên đây mong có thể giúp bạn có được cái nhìn tổng quan, toàn diện về ứng dụng này. VSM cảm ơn sự theo dõi của các bạn và rất mong cơ hội hợp tác trong tương lai.

BẢNG GIÁ XÁC MINH GOOGLE MAP

ĐỘ XA VỊ TRÍ
500K
/miền nam
Tạo map và xác minh map
Bàn giao full tài khoản map
Hướng dẫn sử dụng, chăm sóc map
Đăng Ký Ngay
ĐỘ XA VỊ TRÍ
700k
/miền trung
Tạo map và xác minh map
Bàn giao full tài khoản map
Hướng dẫn sử dụng, chăm sóc map
Đăng Ký Ngay
ĐỘ XA VỊ TRÍ
800k
/miền bắc
Tạo map và xác minh map
Bàn giao full tài khoản map
Hướng dẫn sử dụng, chăm sóc map
Đăng Ký Ngay